Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa dễ hiểu

Cờ cá ngựa là một trò chơi giải trí còn có tên gọi khác là cờ đua ngựa. Đối với người Việt Nam đây giống như một nét văn hóa không thể thiếu cho lứa tuổi thiếu niên. Trong một trận cờ có thể chơi được 2 – 4 người. Chúng ta sẽ giới thiệu chi tiết hơn về cách chơi cờ cá ngựa.

Giới thiệu về cờ cá ngựa

Cá ngựa là trò chơi thú vị với bàn cơ hình vuông, kích thước xấp xỉ 40cm được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, giấy, đá, nhựa,…Đây là trò chơi tập thể được nhiều người yêu thích nhất là đối với lứa tuổi thiếu niên. Được xem là một trò chơi dân gian tại Việt Nam có nguồn gốc từ rất lâu đời, đến nay nó còn được gìn giữ như một nét văn hóa của các em thiếu nhi.

Trên bàn cờ cá ngựa được chia ra làm 4 ô vuông tương ứng với những màu đỏ, xanh da trời, xanh lá cây, vàng. Có một số bộ cờ vẫn được thay bằng 4 màu khác nhau, tùy thuộc vào sự yêu thích của người mua.

Trong cờ cá ngựa có hai hạt xúc xắc gồm 6 mặt với số tự tự từ 1 – 6 quy định bằng chấm tròn đen. Cần thêm 2 hộp để lắc xúc xắc. Tổng trò chơi cờ cá ngựa có 16 quân cờ ứng với ít nhất là 4 quân cùng 1 màu. Tất cả chúng được chia ra đều 4 màu mỗi màu trên bàn cờ có 4 quân.

Từ trước đến nay, chơi cá ngựa chỉ là hình thức giải trí không được xem là một môn thể thao. Người chơi hoàn toàn có thể tự đặt ra luật chơi, phần thưởng trong nội bộ với nhau.

Nguyên tắc chơi cờ cá ngựa

Người chơi sẽ bốc thăm xem ai được tung xúc xắc trước. Người được tung đầu tiên sẽ được di chuyển số ô tương ứng với số trên xúc xắc. Cách di chuyển ngược chiều kim đồng hồ xung quanh ổ cờ của mình để xem ai về đích trước.

Bạn di chuyển nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự may mắn trong quá trình tung xúc xắc. Bạn có thể thơi từ 2 – 4 người, ai là người đưa quân cờ về chuồng trước theo tứ tự giảm dần (6 – 5 – 4 – 3) thì sẽ dành phần thắng. Xếp hạng thắng thua được tính theo tứ tự giảm dần, người về cuối không được tính.

Phần thưởng của trò chơi cá ngựa

Phần thưởng của trò cá ngựa rất đa dạng, có thể có giá trị hoặc mang tính giải trí. Thường sẽ do quyết định của cả 4 người chơi, với những bé ít tuổi thường chúng chỉ chơi kẹo, chơi búng tay…như một trò giải trí. Nếu như người lớn chơi bạn có thể dùng những phần quà có giá trị hơn (thường là chơi ăn tiền) để tạo hứng thú hơn trong quá trình chơi cá ngựa.

Cách chơi cờ cá ngựa

Đầu tiên hãy chia ra cho mỗi người 4 quân cờ cùng màu với 4 màu đã lựa chọn trên bàn cờ. Trong trường hợp bạn chỉ chơi 2 người thì chia ra mỗi người chọn 2 quân và 2 màu, hoặc nếu không muốn chơi đủ cả 4 màu thì có thể bỏ trống 2 ô trên quân cờ.

Tất cả những người tham gia chơi cá cược đều phải oẳn tù xì để đưa ra người di chuyển đầu tiên. Những lần sau di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ (hướng di chuyển này không bắt buộc).

Đổ xúc xắc: Như đã nói mỗi người sẽ thay nhau đổ xúc xắc theo thứ tự lần lượt trên bàn cờ. Có 1 trường hợp đặc biệt khi người chơi tung xúc xắc trúng điểm đôi đó là 1 quân nhị, 1 quân lúc. Lúc này người chơi được phép đổ lại một lần nữa hoặc sẽ được lựa chọn xuất quân.

Xuất quân: Trong lần đầu tiên tung xúc xắc mỗi người sẽ được thực hiện 3 lần. Thường chỉ có những trường hợp được ra quân đó là kết quả đổ xí ngầu ra quân kép nghĩa là tổng điểm là 6, trong đó có 1:5, 2:4.

Di chuyển quân cờ: Khi trên bàn cờ đã có một quân cờ đang đứng trước trên bàn cờ những quân sau đổ xí ngầu điểm cao hơn thì sẽ được nhảy quân. Trong lượt thứ 2 được quân kép thì sẽ được đi tổng điểm hoặc đi một nửa tổng điểm. Có trường hợp bị cản đó là quân của đối phương hoặc quân hoặc quân của mình đang đứng trước đó. Trường hợp này buộc bạn phải vượt qua được số điểm cao hơn với vị trí đang đứng. Khi trên bàn cơ không còn quân nào để đi nữa thì sẽ bị coi là tịt cờ, mất lượt chơi. Trường hợp bị rơi vào thế bí như vậy sẽ rất dễ dàng bị thua.

Đá cờ: Đá cờ làm bạn làm cho quân cờ của đối phương đang chặn trước mặt mình không còn quyền di chuyển trên bàn cờ nữa. Trường hợp đá cờ chỉ thực hiện khi quân đối phương đứng cạnh quân của mình nhưng đa cờ lại chỉ áp dụng cho quân của đối phương. Nếu bạn có cơ hội và lợi thế khác có thể lựa chọn không tước quyền di chuyển của đối phương.

Thắng cuộc: ai là người về đích trước tiên sẽ là người thắng cuộc, tuy nhiên về đích phải theo thứ tự giảm dần như đã nói ở trên.  phần thưởng được quy định riêng theo 4 người chơi. Phần thưởng chơi sẽ không được trao luôn trong từng ván cờ mà tổng kết sau tất cả các ván đấu và trao giải vào ván cuối cùng nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi trò cá ngựa, luật chơi và hình thức chơi rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện qua một lần là có thể chơi thuần thục được luôn, nó hoàn toàn không yêu cầu kinh nghiệm. Nếu bạn không rủ được bạn bè, người thân nào chơi cùng, hoặc không muốn chơi trò cá ngựa trên bàn giấy/ gỗ thì có thể tải app trên điện thoại di động hoặc windows về trải nghiệm. Cách chơi và luật chơi cũng tương tự nhau.

Thể thao trí tuệ – Bruckle

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa dễ hiểu
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *