Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng

Cách chơi cờ tướng như thế nào? chơi có tướng có lợi ích với người chơi ra sao? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thông tin trên trong bài viết dưới đây.

1. Cách chơi cờ tướng

Nếu như bạn mới bắt đầu làm quen và chơi có tướng, bạn hãy thực kỹ những luật di chuyển cho tướng, sĩ, tượng, xe, mã, pháo và tốt trên bàn cờ tướng bạn nhé.

a) Tướng

Trên bàn cờ tướng có chia thành từng ô và bằng các dòng kẻ, theo đó bạn hãy di chuyển Tướng đi từng ô một, có thể đi ngang hoặc đi dọc. Trong đó, bạn cần phải nhớ Tướng luôn ở trong phạm vi của cung di chuyển và không được đi ra ngoài.

Cung là gì? cung chính là hình vuông 2X2, được đánh dấu bằng hình chữ X trong bàn cờ.

b) Sĩ

Trên bàn cờ, Sĩ phải luôn đứng trong cung như quân Tướng và di chuyển chéo mỗi nước là một ô.

Trong cờ tướng, Sĩ có chức năng bảo vệ Tướng, nếu bị mất một quân Sĩ thì quân bàn sẽ gặp nguy hiểm khi đối phương còn đủ 2 quân xe và có thể dùng xe mã tốt để tấn công.

c) Tượng

Để di chuyển Tượng, bạn di chuyển chéo 2 ô ở mỗi nước đi. Trong đó, ô được quy định là 2 ngang và 2 dọc.

Tượng chỉ được phép di chuyển bên bàn cờ của mình, không được phép di chuyển sang bên bàn cờ đối phương. Nếu cố di chuyển bạn sẽ bị phạm luật.

Nước đi của Tượng được tính là không hợp lệ, khi trên đường di chuyển của Tượng bị chặn bởi một quân cờ khác.

Tượng có khả năng phòng thủ tốt hơn và mạnh hơn Sĩ trong việc bảo vệ Tướng.

d) Xe

Trong một trận đánh của cờ tướng, Xe được cho là quân cờ có tính mạnh nhất.

Đối với Xe, bạn có thể di chuyển ngang hoặc dọc trên bàn cờ đều được, quan trọng là trên đường di chuyển sẽ không bị quân khác cản đường trong việc đi từ điểm cần đi đến điểm cần đến.

e) Mã

Trong mỗi nước đi của quân Mã, Mã được phép đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô (cũng có thể đi dọc 2 ô và ngang 1 ô).

Khi đi, nếu bên cạnh quân Mã có quân nằm cản 2 đường ngang hoặc 2 đường dọc, thì khi đó Mã đã bị cản và không được đi đường đó.

f) Pháo

Di chuyển pháo trong bàn cờ cũng giống như Xe, bạn có thể đi ngang hay đi dọc đều được.

Trong cờ tướng, Pháo là quân cờ lợi hại nhất. Và nếu Pháo muốn ăn một quân cờ nào đó của đối phương, Pháo phải nhảy qua được một quân trên bàn cờ đang ở gần quân mà Pháo xác định ăn.

g) Tốt

Tốt được di chuyển một ô trong mỗi nước, ở trường hợp Tốt chưa thể vượt qua sông thì chỉ được phép đi thẳng.

Tiếp đó, Tốt đã vượt qua sông được rồi, khi đó Tốt có thể đi ngang một nước và cũng có thể đi thẳng để tiến một bước trong mỗi nước di chuyển.

Trên đây là cách di chuyển của quân cờ trong bàn cờ tướng, để chơi tốt bạn cần nắm vững thêm luật chơi cờ tướng. Trong đó sẽ quy định khi nào bạn được tính là thắng, khi nào bị xử thua và hòa. Hay khi nào bạn được bắt quân, chiếu tướng, chống tướng và đuổi quân của đối thủ.

2. Bí quyết giúp bạn chơi cờ tướng giỏi

Biết chơi cờ tướng và để chơi giỏi thì không phải ai cũng làm được, bạn cần phải có cho mình những bí quyết riêng. Để giúp bạn chơi tốt, hãy tham khảo những bí quyết mà chúng tôi đưa ra sau đây nhé.

a) Triển khai toàn bộ quân chủ lực

Trong cờ tướng có rất nhiều quân chủ lực, bởi vậy khi bắt đầu vào trận đánh bạn cần biết cách sắp xếp và triển khai chúng một cách hợp lý.

Bạn cần xác định con nào tấn công tốt, hiệu quả thì bố trí đội hình lên trước và con nào dùng để phòng thủ thì luôn trong tư thế sẵn sàng.

Giai đoạn cần xác định và triển khai là giai đoạn khai cuộc, khi bắt đầu ra quân.

Việc bạn đưa quân nào tấn công, quân nào phòng thủ phải triển khai đầy đủ và đồng bộ không được di chuyển quá tham sang sân đối phương để khi bị tấn công không kịp lui về phòng thủ.

b) Hình thành một thể bố trí quân linh hoạt

Bạn cần nhanh chóng bố trí quân linh hoạt, trong đó các quân chủ lực cần được sắp xếp và di chuyển để phát huy tốt khả năng của mình.

Hãy bố trí sao cho, khi muốn tấn công thì quân lên tấn công được luôn và khi cần phòng thủ thì dễ dàng di chuyển về phòng thủ.

Bạn cũng có thể chuyển thế trận hiện đang được xây dựng sang một thế trận khác khi cảm nhận được không an toàn, nhưng bắt buộc không được để quân mình rơi vào thế bị phong tỏa hoạt động. Như vậy, bạn sẽ dễ bị thất bại.

c) Không đi một quân nhiều lần khi khai cuộc

Kinh nghiệm để tấn công tốt, bạn không nên sử dụng một quân trong những lần khai cuộc đầu tiên. Bởi, khi chỉ sử dụng một quân sẽ không thể phát huy hết sức mạnh của những quân còn lại. Nếu đối phương đã khai hết quân, tiến hành tấn công bạn sẽ không đủ quân số để phòng thủ.

Bình thường, khi bắt đầu các nước khai cuộc từ 10 đến 12 nước đi, bạn nên sử dụng 6 đến 7 quân khác nhau để đối phó với các bước đi của đội bạn.

d) Không nên tham nhỏ mà mắc bẫy

Đừng vội thấy thấy những quân bạn sơ hở mà tấn công, khi đó bạn sẽ rất dễ dàng mắc bẫy.

Kinh nghiệm để bạn chơi tốt là nên triển khai hết các quân và luôn phải nhìn toàn diện về hướng đi của đối phương để quyết định có nên ăn hay không.

e) Chưa triển khai hết lực lượng thì không tấn công

Đây là nguyên tác bất di, bất dịch bạn không được quên. Bởi nếu như mới chỉ triển khai được hai, ba quân và vài bước đi nhưng đã vội tấn công sẽ tạo ra những nguy hiểm để đối phương khai thác, từ đó dễ dàng phá vỡ cuộc tấn công của bạn.

Vậy nên, bạn cần  triển khai hết lực lượng, theo dõi hướng đi của đối phương để đưa ra kế hoạch tấn công sẽ đem lại chiến thắng.

f) Sử dụng tốt các nước đi của Mã, Sĩ, Tượng

Sĩ, Mã, Tượng là 3 quân then chốt trong cờ tướng, bởi vậy bạn cần phải phát huy tốt các nước đi của chúng.

Bạn cần phải để các quân này hoạt động linh hoạt, để chặn các đường tấn công của đối phương và khởi động các cuộc tấn công cho quân mình.

g) Tránh tình trạng quân mình cản trở nhau

Khi di chuyển, bạn cần xác định hướng đi hợp lý để tránh các quân của mình tự cản trở nhau.

Các quân không hoạt động linh hoạt, sẽ khó trong phòng thủ và tấn công nên khi triển khai các quân bạn cần phối hợp nhịp nhàng hướng đi thì mới tạo được thế trận vững chắc.

3. Lợi ích của chơi cờ tướng

Chơi cờ tướng đem lại cho người chơi rất nhiều lợi ích, trong đó điển hình như: rèn luyện tính kiên nhẫn, thư giãn và giải trí, chống lại sự trí tuệ của não bộ.

a) Rèn luyện tính kiên nhẫn

Chơi cờ tướng rất phù hợp để bạn rèn luyện tính kiên nhẫn cho bản thân, bởi để chơi tốt một ván cờ và có được chiến thắng bạn cần phải kiên nhẫn tìm ra từng nước đi, cách đi sao cho hợp lý.

Áp dụng thực tế tính kiên nhẫn vào cuộc sống, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi đưa ra những suy nghĩ và quyết định đúng đắn nhất. Con người chúng ta thường hay thất bại vì không có sự kiên nhẫn, luôn quá vội vàng. Bởi thế, nếu như bạn là một người thiếu tính kiên nhẫn thì ngay hôm nay hãy rèn luyện cho mình đức tính đó bằng cách chơi trò chơi này.

b) Thư giãn và giải trí

Sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng, bạn có thể chơi trò chơi này và cùng mọi người bạn luận để đưa ra hướng đi tốt nhất. Việc cùng trao đổi, bàn luận đó sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đó là một cách hữu ích cho bạn để thư giãn.

c) Chống lại sự trí tuệ của não bộ

Nếu không suy nghĩ thì não bộ chúng ta sẽ bị trì tuệ, bởi vậy chơi trò chơi này sẽ giúp bạn có những phản xạ nhanh hơn, nhìn nhận sự việc tốt hơn và não bộ khi đó sẽ hoạt động nhiều hơn.

Với lợi ích đó, mà hiện nay chơi cờ tướng được rất nhiều người lớn tuổi lựa chọn chơi để não bộ vẫn hoạt động thường xuyên và tăng sự minh mẫn cho mình.

Trên đây là những cách chơi cờ tướng cơ bản, bí quyết chơi cờ để giành chiến thắng cũng như lợi ích mà cờ tướng đem lại cho người chơi. Hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra, bạn sẽ yêu thích trò chơi này hơn và chơi tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn thể thao trí tuệ – Brucke

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *