Cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ, để chơi giỏi được môn cờ vua không phải là điều dễ dàng, nhưng để chơi được cơ bản môn cờ vua không phải là điều khó.

1. Tổng quan về sự ra đời của cờ vua

Cờ vua hay còn được gọi với cái tên khác  là cờ quốc tế, lâu nay bộ môn này vẫn được coi là đỉnh cao trong các môn thể thao trí tuệ, Ngày nay môn   cờ vua đã phát triển khắp toàn cầu, trong cuộc sống hằng ngày, cờ vua cũng phổ cập ở hàng vạn những hộ gia đình riêng có con em thích chơi cờ vua.

Môn thể thao trí tuệ này không giới hạn độ tuổi thi đấu, mọi người ai cũng có thể chơi. Nhưng xu hướng của cờ vua hiện nay vẫn được những người trẻ trong độ tuổi vị thành niên hoặc đang đi học ưa chuộng nhiều hơn.

Cờ vua không đơn thuần chỉ là đi vài nước cờ cho xong chuyện mà bên cạnh đó còn là cả câu chuyện về chiến thuật và cách đánh.

Cờ vua ra đời từ đầu thế kie 2 TCN, nó bắt nguồn từ Ấn Độ, có nhiều tài liệu còn cho rằng nó được bắt nguồn từ Trung Quốc.Nó dần dần được phát triển qua Tây Âu, Ba Tư, nó du nhập vào các nước Hồi Giáo và được người dân của những quốc gia này phát triển những nguyên lý chơi cờ ở mức cao hơn.

Ở Việt Nam, cờ vua được du nhập từ thời Pháp thuộc, khi mà phong trào của giai cấp công nhân ở mức tự phát năm 1929-1930, bộ môn này được những công nhân làm việc trong những nhà máy chơi sau giờ làm việc, dần dần nó phổ biến khắp cả nước.

2. Cách để chơi tốt cờ vua cho người mới bắt đầu

Ghi nhớ được những điểm mạnh của từng quân cờ

Người mới chơi cờ vua bao giờ cũng phải nhớ rằng, quân Vua luôn là quân quan trọng và phải bạn bảo vệ nó bằng mọi giá. Nếu như bạn để mất vua hoặc để bị chiếu thì chẳng khác nào “rắn mất đầu”.

Đóng vai trò không kém cạnh với quân vua là quân Hậu, quân cờ này luôn đứng bảo vệ cho quân vua. Quân hậu luôn phải phối hợp tốt với quân  tượng và xe. Làm được điều này thì bạn đã nắm được toàn bộ ván cờ, nhưng điều đó không phải dễ dàng.

Khi muốn tấn công, bạn luôn phải nhớ quân mã luôn là quân quan trọng nhất  để ăn quân đôi của đối thủ. Tuy nhiên đối với những người mới tập chơi lại rất ít quan tâm tới sự di chuyền và vai trò của quân mã. Điều này là một sai lầm.

Tiếp đó là quân tượng, đóng vai trò rất lớn, vì nó có thể kết hợp với quân xe tạo thành thế gọng kìm để bảo vệ quân Vua.

Nên nhớ quân có quyền di chuyển rộng nhất là quân xe. Xe có khả năng ăn đôi hoặc hoạt động trên các cột trống.

Quân tốt tưởng chừng như không có giá trị, nhưng đừng coi thường vai trò của quân tốt bởi chúng có thể bẫy đối phương khá tốt. Thậm chí nếu tập chơi đến 1 trình độ cao tay bạn hoàn toàn có thể dùng quân tốt để bẫy toàn bộ ván cờ.

Biết cách để chiếu tướng

Thường thì với những người mới chơi rất hay gặp phải tình trạng để cho đối phương chiếu tướng, và bạn buộc phải biết cách hóa giải chiếu tướng của đối phương, hóa giải bằng cách chiếu tướng ngược lại đối thủ. Cụ thể:

  • Đưa quân vua đến một ô an toàn trên bàn cờ để quân vua không còn bị chiếu.
  • Chặn đường chiếu của đối thủ bằng cách sử dụng một quân cờ khác, Nếu là tốt hoặc mã đang chiếu tướng của bạn thì coi như cách này không hiệu quả
  •  Bạn phải bắt được quân đang chiếu tướng bằng cách phối hợp quân hậu hoặc tận dụng vị trí di chuyển rộng của quân xe.

Nếu như áp dụng 3 cách này không thành công coi như bạn đã thua cả ván cờ.

Nắm vững được cách nhập thành

Nhập thành là khi vua và xe tiến hành hoán vị trí cho nhau, vua được chắn xe còn xe luôn trong tình thế tấn công.

Bạn phải luôn nhớ, cách nhập thành rất quan trọng, bạn thực hiện nhập thành khi và chỉ khi:

  • Vua và xe chưa bao giờ di chuyển, vẫn giữ nguyên một vị trí
  • Quân vua không được bị chiếu
  • Thế cờ của đối phương không được kiểm soát những quân nằm giữa.
  • Ở giữa quân vua và quân xe không được phép xuất hiện bất cứ quân cờ nào khác.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích nhất để những người mới chơi cờ có thể áp dụng để tiến bộ hơn./

Cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *