Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phát

Lạm phát là một trong những vấn đề kinh tế luôn được quan tâm hàng đầu ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới. Vì lạm phát nó ảnh hưởng đến sức sản xuất và tiêu dùng trực tiếp của người dân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều cách hiểu không đúng về lạm phát. Cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phát.

Lạm phát là gì?

lạm phát là gì

 • Lạm phát là một hiện tượng kinh tế xã hội mà biểu hiện của nó là mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ không ngừng tăng lên. Theo cách tiếp cận này, bạn cần lưu ý khi nào mức giá chung của tất cả hàng hóa, dịch vụ tăng lên liên tục thì mới xem đó là hiện tượng lạm phát. Điều này khác với giá điện, nước, xăng dầu, than đá hay các mặt hàng hàng đầu và thiết yếu trong các quá trình sản xuất và phục vụ đời sống đồng loạt tăng giá.
 • Một nền kinh tế xuất hiện lạm phát khi sự mất giá thị trường cũng như sức mua của đồng tiền giảm mạnh. Khi tiến hành so sánh với nền kinh tế khác thì lạm phát chính là sự phá giá của đồng tiền nội tệ so với các đồng tiền tệ khác.
 • Khi giá trị và hàng hóa tăng lên thì sức mua của đồng tiền sẽ giảm mạnh. Khi đó, mặc dù có số lượng tiền vô cùng lớn nhưng không mua được nhiều thứ như trước.

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát

 • Lạm phát có thể là do khối lượng tiền lưu hành tăng lên một cách nhanh chóng nhưng chính phủ không kiểm soát được. Hoặc cũng có thể là chính phủ phát hành thêm tiền để bù lỗ thâm hụt ngân sách. Trong khi số lượng hàng hóa sản xuất không tăng lên, hậu quả là dẫn đến thừa tiền.
 • Khi có nhiều tiền thì đương nhiên sức mua của người tiêu dùng sẽ tăng lên đáng kể. Lúc này, số lượng hàng hóa không đủ đáp ứng nhu cầu dẫn đến việc nhà sản xuất tăng giá lên để kiếm lợi nhuận -> điều này có thể sẽ là nguyên nhân sâu xa dẫn đến lạm phát.
 • Lạm phát hình thành do tác động của nhiều yếu tố, cũng có thể là do dòng tiền từ bên ngoài đổ vào nhiều làm cho đồng tiền nội tệ giảm đi, hoặc cũng có thể giá của một số mặt hàng thiết yếu nào đó trên thế giới tăng như dầu thô. Từ đó, cước phí nhập khẩu cũng tăng lên.
 • Lạm phát do nhiều nguyên nhân hình thành nên, chính sách lương của chính phủ cũng gây nên lạm phát. Nếu như tăng lương quá cao thì sức tiêu dùng của người dân cũng tăng lên, nhu cầu mua sắm, chi tiêu càng mạnh từ đó nhu cầu sẽ lớn hơn lượng cung cấp.
 • Hoặc các nhà sản xuất phân phối bản lẻ tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, đặc biệt vào các ngày lễ, giáp Tết thì cầu tăng so với cung, thị trường tự điều tiết tăng giá nên cũng dễ gây nên lạm phát.
 • Chung quy lại thì có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là lạm phát xảy ra khi sự gia tăng nhanh chóng về hàng hóa và dịch vụ so với mặt bằng chung. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, tùy thuộc vào nền kinh tế mà mặt hàng này tăng, mặt hàng kia giảm nhưng mức giá chung tăng lên thì xuất hiện lạm phát. Khi lạm phát xảy ra thì đồng tiền bị sụt giảm, thậm chí không còn giá trị. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các chuyên gia kinh tế của các quốc gia phải tính toán làm sao để không xuất hiện tình trạng lạm phát.
 • Hai thủ phạm chính gây ra lạm phát đó chính là lạm phát do cầu kéo và lạm phát do chi phí đẩy. Khi xảy ra lạm phát thì vấn đề đau đầu trong việc cân đối thu chi sẽ xuất hiện:
  • Lạm phát do cầu kéo: khi sức mua của người tiêu dùng về 1 mặt hàng nào đó tăng lên thì đương nhiên giá cả sẽ tăng mạnh. Điều này nó cũng kéo theo sự tăng giá của các mặt hàng khác. Lạm phát do nhu cầu lớn hơn cung cấp gọi là lạm phát do cầu kéo
  • Lạm phát do chi phí đẩy: chi phí đẩy của các doanh nghiệp sẽ bao gồm tiền lương, máy móc, giá cả nguyên liệu đầu vào, thuế, chi phí bảo hiểm cho nhân viên… khi các yếu tố này tăng lên thì để sản xuất ra một mặt hàng cũng tăng lên là điều khó có thể tránh khỏi vì doanh nghiệp phải đảm bảo lợi nhuận để duy trì. Từ đây, mức giá chung của toàn bộ nền kinh tế sẽ tăng nên gọi là lạm phát do chi phí đẩy.
 • Ngoài ra còn có lạm phát do cơ cấu, lạm phát do cầu thay đổi, lạm phát do xuất khẩu, lạm phát do nhập khẩu, lạm phát tiền tệ… chính là những nguyên nhân gây ra lạm phát.
 • Để hạn chế tình trạng lạm phát, các quốc gia cũng đã thực hiện nhiều chính sách khác nhau. Tuy nhiên, giải pháp nào cũng hướng đến 2 mục tiêu chúng đó là giảm bớt lượng tiền trong lưu thông và tăng cường tạo ra nhiều hơn nữa các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trong xã hội. Lạm phát vô cùng nhạy cảm, thường không bền vững, dễ bị phá vỡ nhưng nếu bùng phát trở lại sẽ vô cùng khó khăn, khó có thể kiểm soát. Do đó, mỗi quốc gia ngay từ bây giờ cần phải thực hiện triệt để các giải pháp hạn chế tình trạng lạm phát để đưa nền kinh tế phát triển hơn nữa.

Với bài viết Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phát thì chắc hẳn bạn đã hiểu hơn được một khái niệm kinh tế xã hội. Để biết thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về lĩnh vực kinh tế thì bạn đọc hãy thường xuyên truy cập trâng web để cập nhật một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác nhất.

Bruckelaufe.org – Định Nghĩa

Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phát
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *