Luật chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa, trò chơi mang lại tính giải trí cao phù hợp với mọi đối tượng. Vậy bạn đã bao giờ chơi trò chơi này? Luật chơi cờ cá ngựa như thế nào? bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin về luật chơi và lợi ích mà trò chơi này đem lại.

Trò chơi cờ cá ngựa

Trò chơi Cờ cá ngựa còn có tên gọi khác Cờ đua ngựa, đây là trò chơi có tính giải trí cao được rất nhiều người ưa thích và phù hợp với mọi đối tượng.

Chơi Cờ cá ngựa, chúng ta có thể chơi hai người hoặc bốn người, cùng chơi trên bàn cờ có hình vuông.

Bộ cờ cá ngựa cơ bản

Nếu như bạn là người chưa bao chơi Cờ cá ngựa, hiện tại đang muốn tìm hiểu về trò chơi này thì trước tiên bạn cần phải nắm được bộ cờ cá ngựa bao gồm những gì.

Bộ cờ cá ngựa chuẩn gồm: bàn cờ có hình vuông, được chia thành bốn phần và mỗi phần có một màu là màu vàng, xanh dương, xanh lá cây và đỏ. Tiếp đến, bộ cờ cá ngựa sẽ có hai hạt xúc xắc, có 16 quân cờ và được chia ra bốn màu, giống như bốn màu của bàn cờ và bốn quân là một màu.

Luật chơi cờ cá ngựa

Luật chơi cờ cá ngựa bao gồm: Nguyên tác chơi cờ, cách chơi cờ và cách tính thắng thua.

Nguyên tắc chơi cờ

Trong Cờ cá ngựa, đối với quân cờ của mình người chơi phải di chuyển đủ một vòng theo chiều ngược với chiều của kim đồng hồ, chạy quanh bàn cờ về được đến đích (nghĩa là về chuồng).

Để có thể di chuyển quân cờ của mình nhanh hơn hay chậm hơn, thì phụ thuộc vào lượt thực hiện tung xí ngầu của bạn.

Trò chơi được tính có chiến thắng khi người chơi có đủ được 4 quân cờ và về đến đích đầu tiên, đã xếp đúng thứ tự các ô trong chuồng là 6,5,4,3 và khi đó sẽ được tính là người chiến thắng.

Các vị trí thứ hai, thứ ba được tính theo thứ tự những người về tiếp theo. Người về cuối cùng trong trò chơi, không được tính vị thứ.

Cách chơi cờ

Cách chơi đúng để phân thắng bại trong chơi Cờ cá ngựa gồm:

Lên chuồng: Dựa theo kết quả của đổ xí ngầu, nếu như quân của bạn đang đứng trước cửa chuồng, đang ở lượt đi của mình thì bạn có cho quân vào chuồng ở các ô theo thứ tự 6,5,4,3,2,1.

Đổ xí ngầu: Để xác định các bước đi tiếp theo, dựa vào lượt đổ xí ngầu của bạn để tính tổng điểm xí ngầu quyết định bước đi tới sẽ như thế nào.

Ra quân: Để ra quân, bạn cần phải thực hiện đổ xí ngầu có kết quả là 2 con trùng nhau hoặc kết quả đổ được là từ 1 đến 6.

Đá về chuồng: Đá về chuồng là nước đi của bạn làm cho quân cờ của đối phương bị mất đi quyền có thể tham gia di chuyển ở trên bàn cờ. Tình huống này chỉ xảy ra, khi lượt đổ xí ngầu có kết quả đúng bằng khoảng cách của hai quân.

Cách tính thắng thua

Để tính thắng thua trong cờ cá ngựa dựa vào các yếu tố sau:

Trong ván bài, ai đã di chuyển đủ bốn quân cờ vào chuồng và xếp chúng theo thứ tự bốn ô đầu 6,5,4,3 thì người đó được tính là chiến thắng.

Những người về tiếp theo sẽ được tính thứ tự 2, 3 và người về cuối cùng sẽ không được tính vị thứ trong ván bài.

Ngoài ra, nếu như trong quá trình chơi được cảnh báo là đã vi phạm luật mà cố tình không đá để qua lượt. Người chơi để tính trạng đó qua 3 lần thì sẽ được tính là thua chót ván.

Cờ cá ngựa là trò chơi phù hợp với mọi đối tượng

Đối tượng của chơi Cờ cá ngựa không phân biệt tuổi tác, dù bạn đã lớn tuổi hay là trẻ em đều có thể chơi.

Trong đó, đối với trẻ em chơi trò chơi này rất phù hợp để các bé có thể đếm nhanh hơn, là một phương pháp để cho các bé rèn luyện tư duy rất tốt và độ tuổi phù hợp cho bé tiếp xúc với trò chơi này là từ khi còn học mẫu giáo.

Ngoài ra, trò chơi này sẽ tạo cho bé những cảm giác hồi hộp, chờ đợi để giành chiến thắng. Là một trò chơi tập thể, nên bé sẽ dễ dàng làm quen và tạo được sự hòa đồng, gần gũi và vui vẻ với người bạn của mình. Từ đó, hình thành những tình bạn đẹp từ nhỏ.

Chính vì lý do trên, hiện nay trò chơi này có mặt trong các trường mầm non và được các gia đình ủng hộ dạy trẻ học.

Bên cạnh đó, trò chơi này cũng được nhiều người lớn lựa chọn chơi để tạo sự thoải mái và tiếng cười sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

Cờ cá ngựa chơi rất dễ, là trò chơi có nguồn gốc từ dân gian và ngày xưa chỉ thường xuất hiện trong dịp tết của những đứa trẻ. Nhưng hiện nay, trò chơi này đã không còn là một trò chơi xa lạ, để quên đi mệt mỏi và căng thẳng của công việc và cuộc sống bạn hãy chuẩn bị cho mình và gia đình một bộ Cờ cá ngựa và cùng chơi nhé. Nó sẽ đem lại cho gia đình bạn, những tiếng cười và gắn kết hơn.

Tin liên quan:

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa dễ hiểu

Trên đây là nội dung về luật chơi cá ngựa và lợi ích mà trò chơi này đem lại, hy vọng với những gì chúng tôi đưa ra, bạn đọc sẽ yêu thích hơn nữa trò chơi này.

Luật chơi cờ cá ngựa
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *