Những luật chơi cơ bản cần phải nắm vững

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ khá phổ biến trên thế giới. Bộ môn này khá phổ biến tại Châu Á , luật chơi của cờ vua cũng khá dễ học.

1. Tổng quan về lịch sử ra đời của cờ vua

Cờ vua hay còn được gọi với cái tên khác  là cờ quốc tế, lâu nay bộ môn này vẫn được coi là đỉnh cao trong các môn thể thao trí tuệ, Ngày naym môn cờ vua đã phát triển khắp toàn cầu, trong cuộc sống hằng ngày, cờ vua cũng phổ cập ở hàng vạn những hộ gia đình riêng có con em thích chơi cờ vua.

Môn thể thao trí tuệ này không giới hạn độ tuổi thi đấu, mọi người ai cũng có thể chơi. Nhưng xu hướng của cờ vua hiện nay vẫn được những người trẻ trong độ tuổi vị thành niên hoặc đang đi học ưa chuộng nhiều hơn.

Cờ vua không đơn thuần chỉ là đi vài nước cờ cho xong chuyện mà bên cạnh đó còn là cả câu chuyện về chiến thuật và cách đánh.

Cờ vua ra đời từ đầu thế kie 2 TCN, nó bắt nguồn từ Ấn Độ, có nhiều tài liệu còn cho rằng nó được bắt nguồn từ Trung Quốc.Nó dần dần được phát triển qua Tây Âu, Ba Tư, nó du nhập vào các nước Hồi Giáo và được người dân của những quốc gia này phát triển những nguyên lý chơi cờ ở mức cao hơn.

Ở Việt Nam, cờ vua được du nhập từ thời Pháp thuộc, khi mà phong trào của giai cấp công nhân ở mức tự phát năm 1929-1930, bộ môn này được những công nhân làm việc trong những nhà máy chơi sau giờ làm việc, dần dần nó phổ biến khắp cả nước.

2. Một số luật chơi cờ vua cơ bản

Khi một ván chơi cờ vua bắt đầu, sẽ có 2 người chơi (kiện tướng) tất cả, một người được quy định cầm quân đen và một người được quy định cầm quân trắng. Người chơi sẽ không được phép lựa chọn quân đen và quân trắng mà sẽ do trọng tài chọn- đó là trong trường hợp thi đấu chuyên nghiệp. Còn nếu chơi ở một trận đấu giải trí thông thường thì người chơi có thể thỏa thuận với nhau về cách cầm màu quân.

Việc lựa chọn màu quân đen hay trắng cũng sẽ quyết định xem đấu thủ nào được đi trước. Thông thường người cầm quân trắng luôn được đi trước bởi do họ có lợi thế về số quân.

Quy định các quân cờ luôn phải được xếp đúng vị trí trên bàn cờ, một bàn chờ chuẩn bao giờ cũng phải có 32 ô và 64 quân.

Các quân cờ được quy định nước đi cơ bản như sau:

  • Quân xe: ,Mặc định di chuyển theo chiều dọc hoặc theo cột, hàng tới những ô ở vị trí đang trống, những quân cờ khác cản đường đi của quân xe là vi phạm luật, quân xe cũng không được phép chiếu giữ những ô đăng ăn quân ở ô đó. Chỉ trừ một trường hợp là quân xe khi đang nhập thành, nhưng quy định cũng chỉ cho phép quân xe có điều kiện được nhập thành.
  • Quân tượng: Quy định của quân tượng bắt buộc phải đi theo hướng chéo đến ô có cùng màu đen hoặc trắng.
  • Hậu:  Được quy định nước đi khá giản, nó có nước đi là kết hợp sự chuyển động của quân xe và quân tượng . Đối với một nước đi của hậu được phép chuyển động ở đường chéo góc hay một đường thẩng dọc, cột và hàng, cách thức ăn quân tương tự như quân tượng và quân xe.
  • Mã: Quân mã được quy định nước đi có thể chuyển đến những ô còn trống hay đang bị quân của đối phương chiếm đóng, đi theo dạng của chữ L. Quân mã cũng không được phép bị ngăn cản.
  • Tốt: Là quân có vị thế thấp nhất trong bàn cờ, nhưng đó cũng là quân di chuyển nhiều nhất trong tất cả các quân. Quy định về nước đi của quân tốt cũng khá đơn giản, nó chỉ được phép đi thẳng chỉ một ô một lần, nhưng quân tốt khi di chuyển để ăn được quân đối phương thì bắt buộc quân tốt phải di chuyển theo hướng chéo.
  • Vua:  Đây là quân quan trọng nhất quyết định  vận mệnh của cả ván cờ. Nếu người chơi để vua bị đối phương ăn thì sẽ thua cuộc.Quân vua được phép di chuyển rất rộng, di chuyển cả các ô bao quanh đang chiếm giữ. Quân vua có thể di chuyển sang 2 ô cùng một lúc và kéo quân xe về vị trí của mình, nhưng đó là trong trường hợp nhập thành.

Trong quá trình chơi, quân bị ăn sẽ bị loại khỏi bàn cờ, người chơi cũng không được phép để vua bị chiếu (chiếu tướng), hoặc phải cứu quân vua bằng cách di chuyển nso sang một vị trí khác, nếu không sẽ bị bí cờ và thua cuộc.

Tin liên quan:

Cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về luật chơi cờ vua cơ bản./

Những luật chơi cơ bản cần phải nắm vững
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *