Chia Sẻ Luật Cờ Tướng Cho Tất Cả Mọi Người Chơi

Chơi tốt cờ tướng, trước tiên bạn cần nắm được luật chơi của nó. Để giúp bạn có những kiến thức cơ bản về luật cờ tướng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin cần thiết, giúp bạn tránh những lỗi sai cơ bản khi chơi.

1. Trò chơi cờ tướng

Trò chơi cờ tướng, còn có tên gọi khác là cờ Trung hoa, đây là trò chơi bổ ích cho trí tuệ dành cho hai người. Trò chơi này được chơi nhiều tại Việt Nam và Trung Quốc, nằm cùng thể loại với chơi cờ vua, cờ shogi và cờ janggi.

Chơi cờ tướng, là chúng ta sẽ bước vào cuộc chiến tranh giữa hai quốc gia với mục tiêu là tiến quân làm sao để bắt được người cầm đầu của đối phương hay còn gọi là Tướng.

Chơi cờ tướng khác với các trò chơi cùng họ ở chỗ: trong cờ tướng, các quân được đặt ở giao điểm các đường kẻ chứ không đặt vào ô như những môn cờ khác. Tiếp đó, quân Pháo phải nhảy qua được một quân khác khi ăn quân đối thủ và những khái niệm nói về sông, cung được dùng trong giới hạn của quân Tướng, quân Sỹ và quân Tượng.

2. Luật cờ tướng

Luật cờ tướng bao gồm có bắt quân, chiếu tướng, chống tướng, đuổi quân, thắng cờ, thua cờ và hòa cờ.

a) Bắt quân

Trong chơi cờ tướng, bạn cần lưu ý khi chơi bạn chỉ bắt quân đối phương chứ không được bắt quân mình.

Khi di chuyển quân trên bàn cờ, di chuyển tới vị trí quân cờ đối phương đang đứng, bạn có thể thế chỗ quân cờ của mình vào vị trí của đối phương và nắm giữ quân cờ đó.

Trong chiến thuật của cờ tướng, bạn có thể hiến quân mình cho đối phương để làm mồi nhử nhưng không được hiến quân Tướng. Nếu dùng quân Tướng làm mồi nhử, quân Tướng có thể sẽ bị bắt và như vậy là bạn đã thua.

Đối với những quân cờ đã bị bắt, bạn cần chủ động cầm nó khỏi bàn cờ để tránh nhầm lẫn với những quân cờ còn lại trên bàn cờ.

b) Chiếu tướng

Trong cờ tướng, chiếu tướng được tính khi bạn di chuyển một quân cờ tới vị trí mà đường đi tiếp theo của quân cờ đó hoặc một quân cờ khác của bạn có thể bắt giữ được Tướng của đối phương.

Khi phát hiện sắp bị chiếu tướng, bạn cần tìm cách ứng phó để giải vây cho quân Tướng, nếu không bị sẽ thất bại và ván cờ kết thúc.

Chiếu tướng có thể thực hiện cả bốn hướng. Nếu không muốn bị chiếu tướng, bạn cần di chuyển quân tướng của mình sang một hướng khác an toàn hơn hoặc tìm cách bắt quân cờ của đối phương đang uy hiếp tướng của mình.

Để ngăn chiếu tướng hiệu quả, bạn hãy sử di chuyển một quân cờ khác để ngăn hướng đi của quân cờ đối phương. Nhưng, khi di chuyển bạn cần chú ý đảm bảo các hướng chặn chiếu tướng đều an toàn.

c) Chống tướng

Chống tướng là trên bàn cờ, khi di chuyển hướng đi của các Tướng, không được di chuyển để hai Tướng nằm theo chiều dọc đối nhau nhưng lại không có một quân cờ nào ở giữa. Như vậy là bạn đã tạo ra vị trí chống Tướng, điều cấm kỵ trong chơi cờ tướng.

d) Đuổi quân

Đuổi quân là di chuyển quân cờ đến một vị trí nào đó mà có thể bắt được quân của đối phương (trừ quân Tướng) trong các nước đi tiếp theo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể được di chuyển để cho quân Pháo chiếu tướng được đối phương.

Lưu ý

Các trường hợp không được tính là đuổi quân gồm

 • Nước đi của quân Tướng và quân tốt làm chiếu quân đối phương
 • Nước đi có ý hăm dọa quân tốt nhưng lại chưa sang sông.

e) Thắng cờ

Các trường hợp thắng cờ gồm:

 • Các bước đi sẽ làm chiếu đường đi quân Tướng của đối phương.
 • Khi di chuyển các bước đi, làm chiếu Tướng nhưng phía đối phương không tìm được cách giải cứu cho quân Tướng của mình.
 • Thời gian có mặt để chơi ván cờ cũng có tính quyết định trong thắng cờ, nếu một trong hai đội tới chậm hơn thời gian quy định sẽ bị thua.
 • Trong di chuyển các nước chiếu, không được di chuyển lặp lại nhiều lần sẽ được tính là thắng.
 • Trong khi chơi, một trong hai bên di chuyển và phạm phải luật cấm mà bên phạm luật lại không thay đổi nước đi, thì bên còn lại sẽ được tính là thắng cờ.
 • Thắng cuộc còn được tính khi đối phương tuyên bố xin thua khi đang chơi.

f) Thua cuộc

Các trường hợp thua cuộc gồm:

 • Trong khi đánh, đối phương mắc các lỗi kỹ thuật trong 3 lần và 3 lần mắc lỗi tác phong.
 • Quá trình đánh, một trong hai đội vi phạm các trường hợp mắc lỗi theo quy định và bị xử thua trực tiếp ngay trên bàn cờ.
 • Ngoài ra, một trong hai đội không ghi biên bản trong 3 lần của trận đánh và mỗi lần biên bản gồm 4 nước đi liên tục sẽ bị xử thua.

g) Xử hòa

Các trường hợp được xử hòa của trận đậu gồm:

 • Trong trận đánh, nếu hai bên không có quân cờ nào có khả năng uy hiếp đối phương của mình thì sẽ được xử hòa cho cả hai.
 • Cả trận đánh, hai bên thi đấu đều giữ nguyên một nước đi và không có ý định thay đổi, cũng như không bên nào phạm luật thì sẽ được xử hòa.
 • Trường hợp xử hòa tiếp theo là khi cả hai bên cùng mắc một điều luật cấm trong cùng thời điểm.
 • Tổng số nước ván cờ được hai bên triển hai là 300 cũng sẽ được xử hòa.
 • Nếu như, trong trận đánh một trong hai bên có kiến nghị hòa và bên còn lại đồng ý.

Để chơi tốt cờ tướng, ngoài việc nắm những luật cơ bản khi chơi bạn cũng cần phải làm quen và nhớ rõ các quân, tướng và cách đi trên bàn cờ thì mới có thể chơi tốt được.

Ngoài ra, để chơi được cờ tướng bạn nên tập luyện chơi trên máy tính với các trò chơi được đưa ra trước để quen với từng nước đi và cách di chuyển. Sau khi đã nắm vững được kiến thức và cách đi rồi thì hãy vận dụng thực tế ra ngoài cùng các đối thủ của mình.

Chơi cờ tướng bạn sẽ mất nhiều thời gian và suy nghĩ nhiều, bởi vậy khi mới bắt đầu chơi bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi do phải nhớ hình thù các con bài và cách di chuyển. Bởi thế, mỗi khi kết thúc trận đấu để thoải mái tâm trí của mình, bạn có thể chơi thêm các trò chơi khác để sung cho trí nhớ của mình bạn nhé.

Tin liên quan:

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Giỏi

Trên đây là thông tin về luật chơi cờ tướng, bạn hãy nhớ kỹ cách chơi và các luật chơi để vận dụng vào ván cờ của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Chia Sẻ Luật Cờ Tướng Cho Tất Cả Mọi Người Chơi
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *