M&A là gì? Lợi ích của M&A đem đến cho thị trường kinh tế

Trong kinh tế, các hoạt động của doanh nghiệp có một thuật ngữ được rất nhiều người sử dụng khi nói đến công việc là M&A. Vậy M&A là gì? những lợi ích của M&A đem đến trong thị trường kinh tế hiện nay như thế nào? để có được câu trả lời cho câu hỏi trên, bạn đọc hãy theo dõi nội dung bài viết sau.

1. M&A là gì

M&A là từ viết tắt của hai từ trong tiếng Anh là: Mergers (sáp nhập) và Acquisitions (mua lại). Hoạt động của M&A chính là việc sẽ giành quyền kiểm soát của doanh nghiệp, các bộ phận trong doanh nghiệp (có tên gọi chung là doanh nghiệp), công việc chính của nó sẽ là sở hữu một phần hoặc là toàn bộ phần doanh nghiệp đấy.

M&A hiện đã trở thành cụm từ được phát âm ra cùng với nhau, nó có ý nghĩa với nhau. Tuy nhiên, thực tế thì ý nghĩa của chúng lại có nhiều điểm khác biết, trong đó bạn cần hiểu rõ định nghĩa về sáp nhập và mua lại.

Sát nhập: đây là hình thức hai công ty có cùng quy mô, hoạt động cùng nhau trong lĩnh vực sẽ thống nhất gộp chung cổ phần lại với nhau. Theo đó, công ty bị sáp nhập có nhiệm vụ phải chuyển toàn bộ tài sản, nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp của mình vào công được sát nhập vào. Đồng thời, mọi hoạt động của công ty bị sáp nhập sẽ không còn tồn tại để trở thành công ty mới.

Ví dụ:

Công ty A và B, đang cùng hoạt động trong lĩnh vực nội thất. Cả hai công ty có quy mô, hình thức kinh doanh như nhau và khi cả hai thấy cần gộp sức lại để tạo nên một thị trường nội thất phát triển. Sau khi thấy cách quyền lợi, thỏa thuận có lợi cho cả hai bên, thì hai công ty này quyết định sát nhập lại, để cho ra một công ty mới có tên là C.

Mua lại: mua lại đây là hình thức một công ty sẽ bị mua lại, hoặc là bị một công ty khác thôn tính để đặt vai trò, vị trí của họ vào chủ sở hữu mới của công ty đấy. Trong thương vụ làm ăn này, sẽ không có một pháp nhân mới ra đời mà mục đích chính của M&A sẽ là kiểm soát hoàn toàn hoạt động của công ty bị mua lại chứ không có việc góp vốn và chia lợi nhuận. Theo đó, nếu như một nhà đầu tư được coi là đã mua lại doanh nghiệp khi họ sở hữu toàn bộ phần vốn, cổ phần doanh nghiệp đã có thể tham gia và quyết định về các vấn đề của doanh nghiệp có tính chất quan trọng, thì được coi đấy là hoạt động của M&A. Ngược lại, nếu nhà đầu tư chưa có quyền quyết định, tham gia vào các vấn đề quan trọng và có nguồn vốn chưa phải toàn bộ thì đây vẫn là hoạt động của đầu tư thông thường.

Cách thức làm việc của M&A đều có tiêu chí giống nhau là sáp nhập và mua bán doanh nghiệp, nhưng mà M&A lại có nhiều hình thức thực hiện như: Góp vốn trực tiếp vào doanh nghiệp, mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần, sáp nhập doanh nghiệp, hợp nhất doanh nghiệp và chia, tách doanh nghiệp.

Trong đó, hình thức và hoạt động phổ biến nhất của M&A là việc góp vốn vào doanh nghiệp, mua góp vốn, cổ phần doanh nghiệp. Còn những hình thức khác, thì được sử dụng trong hoạt động đầu tư có tính đặc thù.

Bản chất của M&A, là thực hiện mục đích sẽ tạo ra một Doanh nghiệp nhiều tiềm lực phát triển mạnh hơn về vốn, tài chính vì có thể tiết được nhân lực, chi phí, thị trường và kênh phân phối… để đạt mục đích tạo nên một Doanh nghiệp có tiềm lực phát triển dẫn đầu của thị trường có sự cạnh tranh và phát triển nhanh. Tuy nhiên, mục đích mua và bán của M&A đôi khi cũng chỉ là đơn thuần cho việc loại bỏ đi đối thủ cạnh tranh của mình ra khỏi cuộc chơi.

Hiện nay, M&A ở Việt Nam cũng có cơ sở pháp lý cho mình. Tuy nhiên, nó không rõ ràng và có bất cứ khái niệm nào hoạt động mua và bán của Doanh nghiệp, chỉ cso khái niệm về hợp pháp và sáp nhập Doanh nghiệp được quy định trong điều 152 và 153 của Luật Doanh nghiệp năm 2005. Trong những năm trở lại đây, thì trường M&A đem đến cho thị trường Việt Nam khá nhiều lợi ích và có sự phát triển mạnh mẽ.

Dự báo, trong năm 2018 này, giá trị M&A có thể sẽ đạt 6,5 tỷ USD, có tỉ lệ 63,7% so với tỉ lệ của năm 2017. Trong đó, khi bước vào giai đoạn trung hạn, thì quy mô thị trường của M&A ở Việt Nam có thể  sẽ vượt qua mốc 5 tỷ USD ở giai đoạn 2014 đến 2016 và ổn định ở mốc 6 đến 6,5 tỷ USD.

2. Lợi ích của M&A

Có sự phát triển mạnh và được coi là một hình thức kinh doanh không thể thiếu trên thế giới, M&A được nhiều nước ưa chuộng bởi nó có rất nhiều lợi ích hay. Trong đó, điểm mấu chốt của lợi ích mà M&A đem đến chính là sự cộng hưởng về kinh tế, được thể hiện qua những tiêu chí sau:

Thứ nhất, tạo nên một giá trị kinh tế mới có sự cộng hưởng của hai công ty. Ví dụ như: nếu như công ty A muons mua công ty B, thì khi này giá trị của công ty A sẽ là VA và công ty B là VB. Khi sát nhập lại với nhau, sẽ thành VAB, cho thấy một thị trường kiểm soát chung cho VA.

Thứ hai, giá trị của một thương vụ M&A, sẽ là sự tăng thêm về quy mô của chiết khấu dòng tiền (DCF). Trong đấy, các nguồn tiềm năng sẽ tạo nên giá trị tăng thêm và nó có sự phân biệt rõ ràng với 4 loại cơ bản: sự gia tăng thu nhập, giảm chi phí, các khoản thế thấp hơn và chi phí về vốn cũng thấp hơn.

Sự gia tăng về thu nhập: điều này được thể hiện qua việc sẽ có các khoản thu nhập được gia tăng, nó có thể tạo nên lợi ích cho marketing, từ đấy sẽ có lợi ích cho chiến lược và sức mạnh của thị trường.

Cắt giảm chi phí: Khi các công ty được sáp nhập lại với nhau thì việc các khoản về chi phí sẽ thấp hơn, mọi hoạt động cũng sẽ tốt hơn khi mà hai công ty tự hoạt động một cách riêng lẻ, nhờ vào đấy hiệu quả cho kinh tế về quy mô, về sự kết hợp ở chiều dọc, nguồn lực bổ sung và loại bỏ đi sự quản lý chưa hiệu quả cũng sẽ rõ nét hơn. Giúp cho hoạt động của công ty, được cụ thể hóa hơn.

Lợi ích về thuế: M&A có lợi ích thuế tiềm năng chính là việc có thể sử dụng được những tổn thất về thuế, từ các khoản lỗ khi hoạt động sản xuất ròng mà hai công ty sát nhập lại trả ít hơn khi hai công ty hoạt động theo cách riêng lẻ. Theo đó, việc mà những nhà đầu tư có sử dụng năng lượng vay nợ từ trước đấy, mà chưa sử dụng đến sẽ có ích rất nhiều cho hoạt động thuế, tăng thêm về cả giá trị.

Chi phí vốn: khi mà hai công ty đã sáp nhập lại với nhau, thì chi phí vốn lúc này cho hoạt động phát hành (giữa nợ với vốn chủ hữu) cũng thấp hơn rất nhiều, so với việc phát hành số lượng lớn và số lượng ít.

Trên đây là các thông tin, nội cơ bản và cần thiết nhất giúp cho bạn đọc và các nhà đầu tư, tiêu dùng có thể hiểu về M&A là gì? Từ khái niệm, lợi ích của M&A hi vọng các bạn sẽ tự tin hơn trong hoạt động kinh doanh của mình, nếu như bạn đang có ý định sáp nhập hoặc là mua lại một công ty nào đấy.

bruckelaufe.org-Thủ thuật

M&A là gì? Lợi ích của M&A đem đến cho thị trường kinh tế
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *