Malware là gì? Dấu hiệu nhận biết máy tính bạn đã bị nhiễm Malware

Sự dụng máy tính, chắc hẳn các bạn đã nghe tới thuật ngữ Malware rất nhiều. Vậy bản chất thực sự của Malware là gì? nó có bao nhiêu loại và dấu hiệu để nhận biết máy đã bị nhiễm Malware là gì như thế nào? tất cả những nội dung thông tin của câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết.

1. Malware là gì?

Malware là một từ ghép của hai từ malicious và software, được dùng để nói về phần độc hại và đây là một loại phần mềm của hệ thống, được tạo nên từ những tin tặc, cũng có thể là từ một người thích đùa tạo ra mục đích là gây hại cho máy tính. Mức độ nguy hiểm mà Malware tạo nên thường dựa cách tin tặc sử dụng và việc này chỉ hiện thị tại những cửa số mang thông điệp thể hiện sự hù dọa, cho thấy việc tấn công và chiếm lấy quyền kiểm soát trong máy tính. Mức độ nguy hiểm hơn cả trong đây, là nó có thể lây lan sang nhiều máy tính khác.

Việc tạo ra một chương trình độc hại, sẽ có nhiều chức năng khác nhau như: mã hóa dữ liệu hoặc là xóa các dữ liệu có tính nhạy cảm, cũng có thể ăn cắp dữ liệu trên máy tính, thay đổi hoặc là chiếm đoạt lấy chức năng tính toán trong lõi và giám sát các hoạt động của máy tính của người dùng, không cần đến sự đồng ý cho phép từ họ.

Với khá nhiều chức năng, nên Malware cũng có nhiều loại và mỗi phần mềm độc hại này sẽ có những đặc điểm, đặc tính riêng.

Trong đó:

Malware là một dạng virut, đây là loại phần mềm có tính độc hại lên máy tính phổ biến nhất. Virus được xác định là chương trình, có tính độc hại cao và nó tự thực thi hoặc là lây lan mạnh trên máy tính sang các máy tính khác, từ những chương trình hoặc là tệp được chia sẻ với nhau.

Malware, có một phần mềm mang tên là Worm. Phần mềm độc hại này khi tạo ra, nó có thể tự mình tái tạo được mà không cần phải có thêm bất cứ chương trình chủ nào, thường thì nó có thể lây lan mà không cần bất cứ sự tương tác này từ con người hay là chỉ thị từ tác giả tạo nên phần mềm độc hại này.

Chương trình độc hại thứ ba của Malware, cần kể đến là Trojan. Đây là chương trình độc hại được thiết kế tạo nên một chương trình công nhân là hợp pháp và sữ kích hoạt khi cài đặt. Khi kích hoạt, Trojans sẽ có nhiệm vụ thực thi những chức năng độc hại của Malware.

Chương trình độc hại thứ tự của Malware, có tên là Spyware. Đây là phần mềm được thiết kế có thể thu thập những thông tin, dữ liệu của người dùng và quan sát mọi hoạt động của họ, nhưng họ lại không hề hay biết điều đấy.

Thực chất, Malware có khá nhiều loại, nhưng chúng ta chỉ có thể dễ dàng nhận ra nó khi máy tính của mình bị nhiễm virus. Trên cấu trúc của máy tính, nó rất phức tạp các hoạt động của nó đôi khi khiến cho người dùng cảm thấy không như mong đợi Vì vậy, để nhận biết được máy tính của mình có nhiễm Malware hay không, thì bạn cần phải chú ý kỹ tới biểu hiện của các dạng phần mềm độc hại mà chúng tôi kể ra ở trên.

2. Dấu hiệu biết máy tính bị Malware

Thực tế thì biểu hiện của máy tính mỗi lúc bất thường có khá nhiều sự trùng hợp, có lúc đấy là dấu hiệu ở bên ngoài, giúp bạn biết được máy tính mình đã bị xâm nhập và lây nhiễm từ Malware ở bên trong. Vì vậy, dưới đây là các biểu hiện cơ bản của nó, nếu như bạn quan sát thất máy tính của mình đang bị như vậy thì khi đấy máy đã bị nhiễm Malware.

a, Khi không bật trình duyệt, nhưng vẫn thấy xuất hiện các trang group quảng cáo

Ở dạng biểu hiện này, Malware sẽ là các phần mềm của adware tập trung tấn công vào những máy tính từ các cửa sổ, trang group quảng cáo. Thực tế, ít ai biết rằng, trong những đường link quảng cáo từ các sản phẩm, có trang nó hợp pháp, nhưng có trang thì lại là trang web độc hại và khi kích vào xem những trang web này nó sẽ nhanh chóng lây nhiễm vào các phần mềm độc hại khác trên máy tính bạn.

Vì vậy, nếu như bạn thấy máy tính mình tự nhiên xuất hiện các trang group quảng cáo mà trình duyệt chưa được bật lên thì hãy mau chóng kiểm tra máy và tìm cách loại bỏ nhé.

b, Những chương trình bảo mật trên máy tính, bạn chưa cài đặt lại đưa ra cảnh báo

Đối với các nhà sản xuất máy tính, thường họ có cài đặt, tạo ra cũng như phân phối những chương trình để chống virus giả mạo là một hình thức kinh doanh, kiếm được lợi nhuận khá cao và được áp dụng rộng rãi.

Vì vậy, thủ phạm sẽ lợi dụng hình thức này để tấn công vào phần cài đặt của phần mềm chống virus trên máy tính bạn, từ phần mềm này họ sẽ đưa các thông báo về những cảnh báo rất đáng sợ, các mối đe dọa có thể xảy ra rất hư cấu.

Khi nhận được thông báo đấy, bạn không hiểu rõ vấn đề và không kiểm tra thì khi này bạn có thể sẽ phải đăng ký, thanh toán một số tiền lớn để khắc phục tình trạng trên máy tính cho bạn. Nhưng có một thực tế, bạn lại không hề hay biết rằng, để quét Malware và phần mềm chống virus giả mạo được thực hiện rất nhanh mà chả vất vả chút nào.

Theo đó, nếu mà không nhận ra tính chất thực sự của các thông báo, bạn không nhờ người có kiến thức về công nghệ thông tin xem giúp thì là bạn đã tự mình bỏ ra một số tiền lớn cho thợ máy tính mà không đang có.

c, Các công cụ hệ thống phổ biến, đột nhiên bạn không dùng được

Nếu bạn là một người thông thạo về máy tính, có nghi ngờ rằng máy của mình đang bị nhiễm Malware và có khởi động lại Task Manager điều tra hoặc là kiểm tra thiết bị bằng Registry Editor. Tuy nhiên, trong quá trình khởi động kiểm tra máy tính, với các công cụ thông dụng bạn vẫn hay sử dụng đột nhiên không thể dùng được, hoặc bạn nhận được thông báo rằng nó quyền truy cập của bạn đã bị khóa lại bởi người quản trị. Thì đồng nghĩa, khi này máy tính bạn đang bị nhiễm Malware, việc đẩy bạn ra khỏi các công cụ trên là vì nó đang thực hiện các chức năng để nỗ lực bảo vệ mình.

d, Có những bài viết xuất hiện ở trên mạng xã hội, mà bạn không hề chia sẻ

Một hình thức lây lan khác của Malware, chính là qua mạng xã hội Facebook và các mạng khác bằng việc tạo nên những bài viết giả mạo. Theo đó, nếu như  bạn đã bị nhiễm Malware, thì sẽ tự gửi đi những tin nhắn, thông báo tới bạn bè của bạn ở trên mạng xã hội.

Thường thì những bài viết được gửi đi đó, nó có nội dung chính là tuyên bố về các vấn đề, có thể gây kích động cho người xem, nếu như ai tò mò và kích vào nội dung này thì sẽ là nạn nhân tiếp theo nhiễm Malware.

Ví dụ

Khi bạn nhận được một tin nhắn Facebook, từ bạn bè với nội dung thông báo là đang có chiến tranh, biểu tình ở một địa điểm nào đấy không hề có. Nếu bạn tò mò và kích vào và nhận được thông báo đây là tin nhắn khả dụng, bạn không thể xem được nội dung bên trong, thì đồng nghĩa đấy là tin nhắn của Malware gửi đi. Việc bạn kích vào đấy, đã vô tình biến bạn trở thành nạn nhân tiếp theo bị nhiễm Malware. Tình trạng này, hiện tại bây có khá nhiều người gặp phải và không biết tại sao mình lại bị như vậy. Theo đó, nếu như bạn cũng gặp vào tình trạng này, nhận được tin nhắn không đáng tin cậy thì đừng kích vào đường link.

Thực tế thì dấu hiệu nhận biết, máy tính của bạn đã bị nhiễm Malware khá nhiều, đây chỉ là những dấu hiệu cơ bản nhất của nó. Bên cạnh đấy, Malware cũng bị trên cả điện thoại, vì thế khi sử dụng và thấy các biểu hiện trên thì bạn nên kiểm tra xem điện thoại của mình có đang bị nhiễm phần mềm độc hại nào không nhé.

Trên đây, là nội dung thông tin để trả lời cho câu hỏi Malware là gì? Với những biểu hiện mà Malware chúng tôi nêu ra, mong rằng đã giúp cho các bạn có thể nhận biết rõ hơn về nó và biết cách phòng tránh nếu như thấy máy tính của mình có xuất hiện tình trạng trên.

bruckelaufe.org

Malware là gì? Dấu hiệu nhận biết máy tính bạn đã bị nhiễm Malware
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *