Margin là gì? Những yếu tố của Margin cho người chơi chứng khoán

Khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán, chắc hẳn các bạn đã nghe tới Margin rất nhiều. Đã khi nào bạn đặt câu hỏi Margin là gì? ưu và khuyết điểm, cũng như những biến động mạnh mà Margin sẽ đem tới cho người chơi cổ phiếu? hãy cùng tác giả tìm hiểu những thông tin trên trong bài viết sau. Qua đó, nếu bạn là người đang có ý định tham gia vào hình thức kiếm tiền này, cũng sẽ biết được mình nên làm gì để có thể thu được lợi nhuận tốt nhất.

1. Margin là gì?

Margin còn có tên gọi khác là giao dịch ký quỹ, nó là một trong các sản phẩm về dịch vụ được các công ty hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán cung cấp vốn đến nhà đầu tư vào chứng khoán. Margin là một thuật ngữ, nói đến việc dùng đòn bẩy tài chính trong kế hoạch đầu tư chứng khoán. Và dịch này được cung cấp bởi các công ty chứng khoán, nó cho phép nhà đầu tư có thể vay tiền và mua được số lượng lớn cổ phiếu, giá trị nó đem đến lớn hơn giá trị thực của tài sản ròng mà nhà đầu tư hiện có trong tài khoản chứng khoán của mình.

Đòn bẩy tài chính, có khả năng mang lại cho các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận lớn về kinh tế. Tuy nhiên, lợi nhuận đó chỉ xuất hiện khi mà cổ phiếu, thị trường có xu hướng tăng và muốn có tác dụng hiệu quả nhất thì người đầu tư nên sử dụng nó theo từng giai đoạn. Có một sự thật, không phải ai khi tham gia Margin cũng biết cách sử dụng công cụ này, để nó đem đến các hiệu quả và tránh rủi ro.

2. Ưu và khuyết điểm của Margin

Đã là một dịch vụ, đưa ra nhằm giúp người tiêu dùng có thể thu được những lợi nhuận cho mình khi tham gia vào thì trong Margin sẽ có những ưu và khuyết điểm riêng. Nó được thể hiện qua những yếu tố cơ bản sau.

Một tài khoản về Margin sẽ được cung cấp từ các nhà môi giới và nó cho phép nhà đầu tư được vay tiền mua chứng khoán. Vì thế, nhà đầu tư có thể thanh toán với nhà môi giới 50% giá mượn và mua số đầu tư còn lại. Từ đó, nhà môi giới cũng sẽ tính lãi với nhà đầu tư dựa vào quyền vay và sử dụng chứng khoán mà bạn có để làm tài sản thế chấp.

Với thị trường chứng khoán nhiều biến động, thế nên các nhà môi giới sẽ tính toán về giá trị tài sản cho nhà đầu tư vào cuối ngày giao dịch và sau đó sẽ tiếp tục tính toán lãi suất vào các ngày tiếp theo khi qua đêm dựa trên cơ sở của thời gian thực. Với cách tính lãi suất này, khoản vay của Margin có thể sẽ là một công trong hoàn cảnh thích hợp có giá trị, nhưng nó cũng là một phương thức có thể khiến cho nhà đầu tư bị thua lỗ nặng và nhiều lần. Bởi với cách tính này, thì khả năng khuếch đại lợi nhuận, có khá nhiều biến động.

Tiếp đến, khi mà tài sản Equity trong tài khoản của bạn bị giảm xuống, thì khi này bạn sẽ bị rơi xuống tình trạng thấp hơn mức Margin duy trì mà nhà môi giới quy định, lúc này nhà môi giới họ có quyền đưa ra và gửi tới bạn cảnh báo kỹ quỹ (Margin Call). Nếu như có một thông báo Margin Call được gửi đi, thì khi này nhà môi giới họ muốn cho bạn biết rằng họ có thể bán các vị thế mà bạn đang có và không cần có sự đồng ý của bạn. Việc họ làm như vậy, mục đích là sẽ thu lại khoản đầu tư của mình, cũng có thể sẽ là yêu cầu bạn cần ký với họ thêm một quỹ về khoản vốn bổ sung cho tài khoản của bạn, để có thể đưa bạn vượt ra khỏi cái ngưỡng duy trì Margin.

Thường thì mua Margin, sẽ được áp dụng khi mua các khoản đầu tư có thời gian ngắn bởi nó có áp dụng phí lãi suất. Vì vậy, Margin có thể sẽ hoạt động tốt khi mà giá trị của khoản đầu tư được tăng lên, nhưng nó cũng có thể sẽ bị tê liệt nếu làm giá trị có xu hướng giảm xuống. Đó chính là lý do, có rất nhiều lời khuyên được đưa ra nếu sử dụng Margin, thì bạn hãy là một nhà đầu tư hiểu biết, tinh vi và nắm rõ những rủi ro khi bạn đầu tư thăng thêm, cùng các yêu cầu cơ bản.

3. Những điều sẽ xảy ra khi dùng Margin, mà cổ phiếu có biến động mạnh về giá

Margin là một công cụ, đòn bẩy giúp cho việc thu lợi nhuận lớn từ cổ phiếu đem lại cho nhà đầu tư. Vì thế, nếu như giá cổ phiếu có biến động mạnh thì Margin cũng sẽ có sự thay đổi theo nó và điều đấy được thể hiện qua các yếu tố như: Khi cổ phiếu tăng giá, khi cổ phiếu giảm giá và khi giá trị ròng tài sản giảm.

Trong đó:

Khi cổ phiếu tăng giá: Khi cổ phiếu tăng giá, mà các nhà đang sử dụng Margin thì khi này nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều lợi nhuận và giá trị về tài sản ròng từ đó cũng được tăng lên. Với đà thu lợi nhuận đang có, nhà đầu tư có quyền đưa ra quyết định là nên mua tiếp cổ phiếu tiếp hay không? Bởi đảm bảo với bạn rằng, cố phiếu tăng thì lợi nhuận thu lại cũng gia tăng nhanh hơn.

Ví dụ, bạn có 100 triệu và được công ty chứng khoán cho phép sử dụng đòn bẩy tối đa là 1:2 để có thể mua lượng cổ phiếu VCB đang có giá trị là 200 triệu. Bạn mua cổ phiếu này, khi mua xong giá cổ phiếu đấy tăng lên 10%, thì khi này lãi suất bạn nhận được 20 triệu, lãi suất đó tăng lên 2 lần với việc nếu bạn không dùng tới Margin. Gía trị ròng bạn sở hữu khi này sẽ là 120 triệu, bạn tiếp tục mua cổ phiếu VCB với trị giá là 20 triệu nữa, thì lượng cổ phiếu mới bạn sở hữu sẽ có giá trị là 240 triệu. Dựa vào giá trị ròng, bạn tiếp tục mua vào thì lợi nhuận bạn thu lại sẽ càng cao hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu như bạn sử dụng Margin để nâng giá trị tài sản ròng của mình lên nhanh, thì khi cổ phiếu giảm thì giá trị này cũng sẽ giảm rất nhanh và nó tương ứng theo tỉ lệ bạn đang dùng đòn bẩy. Trong đó, nếu như bạn dùng Margin có tỉ lệ đòn bẩy 1:2 thì khi bị lỗ sẽ gấp 2 với việc không dùng Margin và tử lệ bạn dùng càng cao thì tỉ lệ thua lỗ sẽ càng cao.

Khi giá trị tải sản ròng giảm: Lúc nhà công ty chứng khoán sẽ có yêu cầu tới bạn cần phải thực hiện bổ sung thêm cho tài sản để đảm bảo sẽ có tiền hoặc cổ phiếu được chuyển từ nơi khác đến. Nếu như bạn không có nguồn tiền hoặc cổ phiếu bổ sung thêm thi khi này, bạn sẽ phải bán bớt lượng cổ phiếu của mình để có thể giảm được tiền vay và từ đó đưa tỉ lệ đòn bẩy của mình về đúng với quy định của công ty chứng khoán.

4. Rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt khi dùng Margin?

Margin giúp cho nhà đầu tư có thể kiếm được khoản lợi nhuận, nhưng nó cũng sẽ khiến cho họ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro. Trong đó, tỉ lệ đòn bẩy có thể đem tới cho người dùng những thua lỗ lớn, nặng là có thể là cháy cả tài khoản và mất hết tiền đầu tư.

Những điều đó có thể xảy ra, bởi một số lý do sau:

Thứ nhất, các nhà đầu tư sẽ phải chịu khá nhiều áp lực lớn từ việc sử dụng Margin, bởi nếu không biết cách dùng thì họ sẽ tự đánh mất đi tiền của mình.

Thứ hai, áp lực về việc trả lãi cho Margin. Phí vay tiền mà các công ty chứng khoán đưa ra thường có mức là 14% trong một năm, vì nếu như nhà đầu tư muốn đầu tư bằng tiền, thì lợi nhuận mà họ thu được phải cao hơn với con số đưa ra, lúc này mới có được lãi.

Thứ ba, nhà đầu tư cũng phải đối mặt với áp lực từ việc cổ phiếu giảm. Như chúng tôi đã phân tích, sử dụng Margin làm đòn bẩy, khi mà giá cổ phiếu giảm thì nhà đầu tư sẽ bị lỗ nhanh hơn việc họ chỉ sử dụng tiền của mình đầu tư.

Thứ tư, nhà đầu tư cũng phải chịu áp lực khi để tài khoản của mình rơi vào tình trạng Margin Call. Theo đó, lúc mà cổ phiếu bị giảm giá, thì công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư phải bổ sung tài sản để có thể đảm bảo việc duy trì Margin, nếu không bị đem bán và việc này không phải khi nào cũng là dễ dàng với các nhà đầu tư. Có một thực tế rằng, việc phải vay từ các công ty chứng khoán là khi nhà đầu tư đã sử dụng tài chính của mình hết khả năng, theo đó yếu tố này dễ gây áp lực lớn lên họ cả về tâm lý đến hành vi. Nếu không sáng suốt trong việc xử lý, khi mà tài khoản bị Margin Call thì khả năng thiệt hại lớn dễ xảy ra.

Thứ năm, khi công ty chứng khoán hạ tỉ lệ cho vay, thường thì yếu tố này các nhà đầu tư rất hay gặp phải khi trong quá đầu tư của mình. Công ty chứng khoán này sẽ làm điều này, là để có thể quản lý được rủi ro đối với các khoản tiền mà nhà đầu tư vay và việc hạ tỉ lệ Margin về mã cổ phiếu ở dạng thông tin xấu, sẽ làm cho giá cổ phiếu bị giảm mạnh và thiệt hại cũng lớn.

Ngoài ra, trong trường hợp nếu như chủ đầu tư đang sử hữu lượng lớn cổ phiếu mà bị công ty chứng khoán hạ tỉ lệ Margin xuống, hoặc là cắt Margin không cho vay. Khi này bắt buộc họ phải bán một lượng cổ phiếu lớn ra thị trường, cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu của nhà đầu tư.

Như vậy, thực tế Margin có thể giúp cho người chơi cổ phiếu có được những lợi nhuận lớn, nhưng cũng sẽ khiến họ mất đi khá nhiều tiền. Vì thế, nếu như bạn đang muốn sử dụng phương pháp này khi chơi chứng khoán, thì hãy suy nghĩ thật kỹ các bạn nhé.

Trên đây, là các phân tích về Margin, cũng như những điều cơ bản nhất bạn nên biết Margin. Hi vọng, từ đó các bạn đã biết Margin là gì, từ đó hãy suy nghĩ đến việc nên sử dụng đồng tiền và kiếm tiền thế nào là hiệu quả nhất khi đang chơi chứng khoán. Chơi chứng khoán như đánh bạc, sử dụng Margin để bạn kiếm tiền tốt hơn, vì vậy hãy tính trước các rủi ro có thể xảy ra, chứ không bao giờ có gì là tuyệt đối các bạn nhé.

bruckelaufe.org

Margin là gì? Những yếu tố của Margin cho người chơi chứng khoán
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *