Parkour là gì? Những điều cần biết về môn thể thao đường phố

Parkour chính là một bộ môn nghệ thuật đường phố, tìm kiếm những khả năng để vượt qua những khoảng không hay chướng ngại vật bằng cách chạy, nhảy, trèo, đu bám người qua những chuyển động hết sức nhẹ nhàng và mềm dẻo sức của người tham gia. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về môn thể thao này qua bài viết dưới đây nhé.

Parkour là gì?

parkour là gì

 • Theo định nghĩa của Wiki Parkour (tên tiếng Anh đầy đủ là Freerunning hay Art du deplacement), còn phát âm tiếng Pháp là [paʁkuʁ]. Đây là trò chơi sử dụng vận động bắt nguồn từ việc rèn luyện kỹ năng tránh những vật cản trên đường đi trong quân đội.
 • Yếu tố quan trọng nhất của Parkour là sự hòa hợp giữa cơ thể và vật cản. Để chơi được môn thể thao này, bạn phải có sự tinh tế, uyển chuyển và sự tập trung cao độ để có thể đạt đến chữ “mỹ” trong từng chuyển động.
 • Tuy nhiên môn thể thao Parkour đề cao tính hiệu quả và an toàn. Parkour không phải là môn thể thao mạo hiểm, tất cả những yếu tố phá vỡ tính hiệu quả và an toàn sẽ đi ngược lại với tinh thần của Parkour.
 • Cũng giống như tất cả bộ môn vận động khác, Parkour cần khởi động kỹ càng trước khi tiến hành tập luyện. Về phục trang, phong cách do chính người tham gia chọn lựa nhưng trong Parkour thì đôi giày là quan trọng nhất. Lời khuyên nếu bạn muốn tham gia bộ môn này thì hãy lựa chọn đôi giày có độ bám tốt, trọng lượng nhẹ, đế cao su mềm và êm chân.

Những điều cần biết về môn thể thao đường phố

Thời gian xuất hiện ở Việt Nam

 • Parkour có mặt ở Việt Nam từ năm 2007, Parkour hay còn gọi là chạy tự do nhanh chóng trở thành một trào lưu nghệ thuật được giới trẻ ưa mạo hiểm đặc biệt yêu thích. Để tham gia nhóm Parkour, người chơi phải có sức khỏe tốt và ưa mạo hiểm.
 • Điểm đặc biệt của Parkour chính là tính hiệu quả trong việc di chuyển. Nói cách khác là làm thế nào để di chuyển từ vị trí này qua vị trí khác một cách tối ưu nhất. Chỉ dựa vào sức mạnh của cơ thể và sự linh hoạt tránh các vật cản trong môi trường. Và theo nhiều bạn trẻ thì Parkour chính là việc chinh phục những thử thách hiện ra trước mắt. Tính kiên trì và sự mạo hiểm chính là yếu tố quan trọng nhất trong bộ môn này. Bên cạnh đó, trong quá trình luyện tập, người tham gia sẽ phải thường xuyên đối mặt với các nguy hiểm, sự cố va đập, té ngã. Nhưng chính yếu tố này lại thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.
 • Khi mới bắt đầu, những tín đồ của bộ môn Parkour sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tập luyện. Hầu hết tất cả những người tập Parkour ở Việt Nam đều không có thầy hướng dẫn. Họ xem và tập theo những clip có sẵn trên mạng. Tập Parkour không chỉ là niềm đam mê mà còn giúp cho người tham gia có thêm sức khỏe, rèn luyện tính kiên trì, dẻo dai và dũng cảm khi đối mặt với những chướng ngại vật trong cuộc sống.

Một số động tác cơ bản của Parkour

 • Với người mới tham gia bộ môn Parkour thì hãy tập làm quen với những động tác cơ bản sau:

1. Landing

 • Động tác này rất quan trọng khi làm quen với Parkour vì nó giúp cho người tập nắm được cách tiếp đất an toàn nhất khi rơi từ độ cao trung bình từ 2m đổ xuống. Điểm lưu ý của động tác này đó chính là người tập phải tiếp đất bằng mũi bàn chân với 2 đầu gối chùng, hai đầu gối hướng ra ngoài nhằm giúp cơ đùi chịu lực tốt nhất.
 • Tay: người chơi hãy hình dung như con mèo khi nó tiếp đất. Với những người mới tập lần đầu, có thể là do chưa quen nên khi tiếp đất sẽ cảm thấy rất nặng nề, hơi đau và không nhẹ nhàng như những người chơi chuyên nghiệp.

2. Rolling (Lăn)

 • Để giảm đau thì có một cách đó chính là họ thêm động tác Rolling (Lăn). Với động tác này thì người tham gia có thể tiếp đất được độ cao khoảng 3m trở lên. Ở động tác này, bạn sẽ để 1 tay bên thuận để ngang còn 1 bên chống lực thì sẽ để tay hướng thẳng. Khi lăn sẽ tiến hành tiếp đất bằng khuỷu tay, để phần vai chạm đất và lăn theo 1 đường chéo từ vai xuống hông bên kia (tùy vào tay thuận của người chơi). Đây là động tác quen thuộc với những Traceur, đặc biệt là những người đã tập lâu năm. Kỹ thuật này sẽ giúp người tham gia chinh phục những thử thách.
 • Nếu bạn là người mới bắt đầu thì hãy tiến hành tập ở những độ cao an toàn, chú ý bảo vệ đầu và gáy
 • Mặc dù nói Rolling để giảm bớt lực khi tiếp đất để đỡ đau hơn nhưng mới tập lần đầu thì sẽ rất đau. Do đó, muốn thuần thục đòi hỏi bạn phải tập luyện nhiều hơn và thực hiện đúng động tác. Lời khuyên dành cho bạn đó chính là hãy làm quen với Rolling ở thảm cỏ, vì lực sẽ giảm và nếu có va chạm cũng đỡ đau hơn.

3. Jump Precision (bật nhảy tại chỗ)

 • Tiếp theo đó chính là động tác Jump Precision (bật nhảy tại chỗ): đây là kỹ năng đòi hỏi độ chính xác cao trong việc bật nhảy từ điểm này đến điểm kia bằng 2 chân. Khi nhảy 2 chân thì bạn cần phải nhún người, tay phải đưa về phía sau để lấy đà. Khi mình bật lên thì vai sẽ vươn lên và 2 tay giơ thẳng lên trời.
 • Bạn phải nhảy đúng với điểm tiếp xúc phía trước bằng mũi bàn chân. Muốn làm được thì bạn nên tập luyện thường xuyên.

4. Lazy (đá chéo 2 chân qua vật cản)

 • Đây cũng là động tác cơ bản của Parkour. Đây là kỹ thuật vượt qua vật cản nhỏ thấp ngang tầm hông. Tay trái giữ và đẩy người đi.

5. Turn Vault Reverse (quay người 180 độ tại vật cản)

 • Được sử dụng khi người tập ở trên tầng có lan can hay tường và muốn xuống dưới nhanh mà không cần phải nhảy trực tiếp qua lan can. Kỹ thuật này giúp cho người tập quay người sang phía đối diện để landing an toàn, dễ dàng hơn.

6. Mokey (2 chân qua thanh)

 • Cũng là vượt qua vượt cản nhưng là một cách tốc độ trên nhiều địa hình đa dạng hơn bằng cách lao người đưa 2 tay ra trước, chống vào vật cản và đẩy cơ thể qua.

Mặc dù chỉ là những động tác nhảy và nhào lộn nhưng đã được giới trẻ vô cùng yêu thích và tôn vinh như là một bộ môn nghệ thuật. Parkour là một môn thể thao nhưng lại không được xem là thể thao nhưng nó vô cùng thú vị, càng tập thì bạn lại càng muốn tìm hiểu hơn nữa. Cảm giác bay bổng, chiến thắng chính mình trong mỗi lần tập thành công ở những động tác mạo hiểm sẽ luôn giữ lửa và truyền cảm hứng cho những ai yêu thích bộ môn này.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi Parkour là gì? Và bổ sung thêm nhiều thông tin về những điều cần biết về môn thể thao đường phố. Nếu bạn có niềm đam mê với môn thể thao này, ngại gì không thử. Chúc bạn thành công!

Bruckelaufe.org

Parkour là gì? Những điều cần biết về môn thể thao đường phố
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *