Bạn có biết Workshop là gì? Lợi ích của Workshop có thể bạn chưa biết

Workshop là gì? lợi ích của một buổi Workshop đem đến cho người tham dự như thế nào? và công tác chuẩn bị cho Workshop gồm các bước cơ bản nào? tất cả nội dung câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp đến bạn đọc, trong bài viết dưới đây.

1. Workshop là gì

Thực tế để tìm một định nghĩa chính xác trong tiếng Việt cho Workshop là gì? bởi chưa có một ai đưa ra được. Tại Việt Nam, khi nhắc đến Workshop, thì mọi người chỉ biết rằng đó là nói đến một hoặc là một chuỗi các buổi trao đổi về kiến thức, phương pháp và kỹ năng mỗi người cần có để thành công trong một lĩnh vực nào đấy.

Tùy vào từng chủ đề đưa ra, mỗi buổi Workshop sẽ đưa ra những vị khách mời là diễn giả phù hợp nhất đến để trao đổi cùng với các bạn đăng ký tham gia. Thời gian kéo dài một Workshop thường sẽ kéo dài từ 2 đến 4 giờ đồng hồ, Workshop sẽ có hai hoạt động chính là: thứ nhất thời gian cho diễn giả nói về các câu chuyện, chia sẻ của mình với thành viên tham gia, thứ hai là thảo luận (người nghe hỏi diễn giả và họ giải đáp).

Số lượng người đăng ký tham gia một buổi Workshop, không bị giới hạn. Có thể là vài người, nhưng cũng có thể sẽ là vài trăm người nếu là một sự kiện lớn. Việc thu hút được người tham gia, tìm hiểu về buổi Workshop sẽ phù thuộc vào đơn vị tổ chức, khi mà họ chuẩn bị tốt về nội dung, cũng như không gian hội trường. Không gian tổ chức Workshop, không bị bó buộc có thể là kín hoặc là mở nhưng phải đảm bảo nó rộng, thoải mái để các thành viên có thể cùng trao đổi, tham gia vào các hoạt động tập thể…

Thực tế, các buổi Workshop được tổ chức nhiều và đa dạng ở nhiều nước trên thế giới. Theo đó, bạn có thể tìm thấy nó ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực như: y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, giải trí… Chỉ cần các ngành nghề có xuất hiện vấn đề nổi bật, thì sẽ có một vài buổi Workshop mở ra để những chuyên gia trong ngành và có liên quan cùng trao đổi, bàn bạc với những người quan tâm cùng tham gia.

Tại Việt Nam, theo thống kê thì Workshop chưa phổ biến và được nhiều người biết đến, nhất là trong các doanh nghiệp. Có một thực tế, nếu Workshop được tổ chức thì thường sẽ là do tổ chức phi chính phủ đứng ra và thành phần tham gia là những các bạn trẻ, đang trong độ tuổi sinh viên. Đây thực sự là một điều đáng tiếc lớn, bởi nếu doanh nghiệp biết tận dụng những buổi Workshop, như là mình đang thực hiện một chiến dịch Marketing, thì đây là cơ hội để họ có thể tiếp cận tới khách hàng một cách nhanh nhất mà hiệu quả. Bởi trong một buổi Workshop, bạn có thể cung cấp đến khách hàng những kiến thức họ cần trong lĩnh vực của công ty mình, sau đó đưa ra cho họ các giải pháp của công ty để tạo được tính thuyết phục, uy tín. Như vậy làm cho khách hàng, tin tưởng và mong muốn sử dụng sản phẩm của công ty dễ hơn.

2. Lợi ích của Workshop đem lại cho người tham dự

Với định nghĩa Workshop mà chúng tôi đưa ra, chắc hẳn các bạn sẽ rất tò mò về lợi ích mà nó sẽ đem đến cho người tham gia đúng không? Nói về vấn đề này, chúng tôi có thể tự tin khẳng định với bạn đọc rằng mỗi buổi Workshop đem đến cho người tham gia rất nhiều lợi ích hay, từ đó giúp cho mỗi người thấy được giá trị công việc mà họ đang theo đuổi. Nó được thể hiện qua những yếu tố cơ bản sau: Hoàn thiện kỹ năng cho bản thân, tìm thấy giá trị thực sự của mình trong công việc, thư giãn và kết nối bạn bè.

Thay vì tập trung đi vào phân tích luôn các yếu tố trên, dưới đây sẽ là ví dụ về một buổi Workshop cụ thể mà chúng tôi đưa ra, để giúp các bạn hình dung được trước ý nghĩa của lợi ích mình nhận được khi tham gia.

Ví dụ

Hiện tác có Workshop với chủ đề “Tiền và Tâm Linh” được tổ công ty Bigtalent Hà Nội chức thường niên mỗi tháng một lần, do diễn giả Trần Minh Triết chia sẻ với người tham gia về giá trị của đồng tiền, yếu tố giúp con người tự tin trong công việc và yếu tố để chúng ta thành công. Trong buổi trao đổi, diễn ra cũng cho người nghe thấy được giá trị tương tác giữa tình yêu, gia đình và vai trò của vợ chồng trong việc giữ hạnh phục, làm giàu. Ngoài ra, tác giả còn giúp người tham gia thấy được việc tìm lại đam mê trong chính mình như thế nào? để thành công hơn.

Khi mới tổ chức, số lượng người tham gia chỉ có tầm 50 người, sau đó với chất lượng và lợi ích mà người nghe thấy được, thì đến buổi tổ chức thứ hai số lượng đã tăng gấp đôi. Tháng 10 vừa qua, là khóa thứ tư Workshop được tổ chức, số lượng thành viên tham dự đã là gần 1000 người.

Kết thúc mỗi khóa học, có người đã tham gia rồi vẫn muốn tham gia tiếp, có người thì từ đó đã giới thiệu với bạn bè nên tham gia để thấy được lợi ích thực sự. Bởi sau khi tham gia Workshop đó, cảm nhận của mọi người cùng giống nhau, là nó thực sự ý nghĩa và họ tự tin hơn trong công việc, hàn gắn mối quan hệ gia đình cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống này. Đấy cũng chính là ý nghĩa sâu xa nhất, bạn sẽ nhận được từ Workshop. Nếu các bạn cảm thấy nó chưa đủ thuyết phục, thì hãy tìm hiểu về khóa học và tham gia nhé.

a, Tham gia Workshop hoàn thiện kỹ năng của bản thân

Nếu như bạn là một người nhút nhát, ít nói, bạn cảm thấy các kỹ năng mềm của mình còn quá kém thì nên tham gia một buổi Workshop. Đến với buổi chia sẻ đó, ngoài việc được nghe các diễn giả nói về các yếu tố trong công việc, thì họ cũng sẽ chỉ cho bạn biết cách làm sao để mình hoàn thiện kỹ năng mềm cho bản thân, tự tin hơn trong công việc.

Trong mỗi buổi Workshop, sau phần chia sẻ là phần thảo luận, các bạn được đưa ra những câu hỏi mình còn thắc mắc trong công việc. Thông qua câu trả lời của diễn giả, bạn sẽ thấy được mình đang  như thế nào? cần làm sao để có thể hoàn thiện bản thân hơn. Thực tế, sẽ không một ai chỉ cho mình biết kỹ năng bạn đang thiếu ở đâu? Cái gì được và cái gì chưa được? bản thân chỉ có thể tự nhận ra khi nghe chia sẻ từ người tài năng hơn mình mà thôi và Workshop là một yếu tố làm rất tốt điều đấy.

b, Tìm thấy giá trị thực sự trong công việc

Có rất nhiều người, họ làm việc chỉ như một cái máy bởi đó là công cụ giúp bạn kiếm tiền mà không cảm nhận được mình có đam mê thực sự với nó hay không? Đó là thực trạng xuất hiện rất nhiều ở giới trẻ và nó đang vô tình, biến họ trở thành những con quá thực dụng trong đồng tiền.

Theo đó, nếu như tham gia một buổi Workshop có liên quan đến công việc của mình, từ các chia sẻ hướng dẫn của diễn giả về công việc. Bạn sẽ thấy được, giá trị thực sự công việc đem đến cho mình ngoài tiền lương ra, thì còn có rất nhiều yếu tố khác. Từ đấy, bạn sẽ tự tin và mong muốn làm tốt hơn hiện tại.

Có rất nhiều bạn trẻ, khi chuẩn bị ra trường, họ lo sợ về một tương lai với quá nhiều biến động trong công việc khác với việc đi học trên ghế nhà trường mà đi làm thêm. Họ đã tìm đến Workshop để lắng nghe chia sẻ, từ đấy tìm ra hướng đi tốt hơn cho mình và tự tin vào lựa chọn của bản thân.

c, Thư giãn và kết nối bạn bè

Mục đích của Workshop đem đến cho người tham gia là việc tìm thấy được giá trị của bản thân, công việc và giúp cho họ có được một tâm trạng thoải mái nhất. Vì vậy, với những chủ đề và cách thức thực hiện của nhà tổ chức, khi đã thấu hiểu được các vấn đề thì mỗi người trong chúng ta sẽ thấy giảm bớt đi những căng thẳng mệt mỏi trong mình.

Trong mỗi buổi Workshop, thường thì phần thảo luận sẽ là thời gian giúp cho bạn được giải tỏa tâm trạng của mình. Đây cũng là cách giúp bạn có thể gắn kết với những người xung quanh, khi mà tất cả cùng tham gia về chủ đề, cùng đưa ra ý kiến của mình. Thông qua việc đó, các bạn sẽ bắt quen được thêm cho mình người bạn mới.

Cái duyên đưa chúng ta có thêm bạn bè, không phải đi quá xa mà là trong chính việc cùng tham gia một buổi thảo luận, chia sẻ. Cùng nhau đưa ra quan điểm và bàn luận về nó, thì từ xa lạ cũng sẽ trở nên gần gũi hơn.

3. Các bước chuẩn bị

Để chuẩn bị cho một buổi Workshop, thì nhà tổ chức sẽ phải trải qua khá nhiều công đoạn, trong đó tập trung vào các yếu tố sau: công tác chuẩn bị, xác định vai trò đối tham gia Workshop, tiến hành Workshop và tổng kết lại buổi Workshop.

a, Công tác chuẩn bị

Công tác chuẩn bị khá nhiều công việc, yêu cầu nhà tổ chức phải quan tâm và làm thật tốt. Bởi nếu làm tốt khâu này, sẽ là cơ sở cho thấy được sự thành công của Workshop.

Trong đó, các yếu tố quan trọng khi chuẩn bị gồm:

 •        Mục đích, kết quả đầu ra cần được xác định rõ ràng
 •        Lên danh sách, xác định các bên có liên quan
 •        Có phân chia công việc cụ thể, người thực hiện điều phối, người ghi chép
 •        Tạo ra chương trình nghị sự-agenda
 •        Tính toán rõ ràng phương thức sẽ ghi lại buổi Workshop, để có thể nắm bắt được đầu ra
 •        Khâu kỹ thuật như: sắp xếp phòng ốc, thiết bị cần thiết trong buổi Workshop như mích, máy chiếu, âm thanh… phải làm tốt
 •        Gửi đến người tham gia thông tin về hoạt động, nội dung của buổi Workshop để thu hút họ quan tâm và thôi thúc bản thân tham gia.
 •        Nếu có điều kiện, nên thực hiện phóng sự phỏng vấn với những người đã từng tham gia Workshop, để trình chiếu trong buổi Workshop chính thức.

b, Xác định vai trò của đối tượng tham gia

Để tổ chức thành công một buổi Workshop, thì sẽ có rất nhiều đối tượng có liên quan và tham gia vào hoạt động này. Vì vậy, chúng ta cần phải xác định vai trò của từng đối tượng, để khi làm việc mới có được hiệu quả.

Trong đó:

Vai trò của nhà tài trợ: là những người sẽ làm công việc hậu thuẫn, cung cấp tài chính cho đơn vị tổ chức Workshop. Nhưng họ không có trách nhiệm tham gia luân phiên, chịu trách nhiệm về kết quả.

Người điều phối: là người làm công tác điều hành buổi Workshop, từ giới thiệu về chương trình, hướng các thành viên tham gia đi theo đúng ý tưởng của Workshop và đảm bảo họ được chia sẻ, được lắng nghe cũng như đưa ra quan điểm của mình.

Người ghi chép: là người có nhiệm vụ thực hiện những công việc theo từng hạng mục, đã xác định từ trước trong kế hoạch của Workshop.

Người quản lý thời gian: là người phụ trách theo dõi về thời gian cho từng hạng mục trong Workshop, theo kịch bản và có trách nhiệm nhắc với người điều hành về điều đấy.

Người tham dự: sẽ là các thành viên có liên quan, người chia sẻ và người lắng nghe. Họ có trách nhiệm tham gia với một thái độ tích cực, cung cấp và đón nhận thông tin tích cực, được phép thảo luận nêu quan điểm mà không có sự thiên vị.

c, Tiến hành Workshop

Khi tiến hành Workshop, thì nhà tổ chức phải đảm bảo hướng tới người tham dự một chương trình ý nghĩa, bổ ích nhất. Trong buổi lễ đấy, có làm việc, có giải trí để có được sự thoải mái và hiệu quả.

Trong đấy, cần thực hiện với các quy tắc cơ bản sau:

 • Người tham gia, người điều phối phải tôn trọng quan điểm người khác
 • Tạo điều kiện để tất cả thành viên tham gia đều được đóng góp
 • Thiết lập một khung thời gian cần thiết cho thảo luận
 • Nội dung thảo luận là vấn đề của Workshop, chứ không phải con người
 • Các quyết định đưa ra, phải đạt được một sự đồng thuận.

d, Tổng kết Workshop

Kết thúc buổi Workshop, người thực hiện công việc điều phối sẽ thông báo về kết quả ý kiến trong thảo luận, cũng như các hạng mục đã thực hiện trong toàn buổi làm việc với người tham gia.

Từ đấy, cho biết vấn đề nào được giải quyết, vấn nào chưa để chúng ta thấy được hiệu quả của Workshop. Tiếp đến, hãy phỏng vấn suy nghĩ của những người tham gia trực tiếp, để lắng nghe cảm nhận của họ và biết được mục đích Workshop mong muốn người tham gia tiếp nhận đã thành công ở mức độ nào? Các phản hồi tích trực tiếp, giúp cho nhà tổ chức hoàn thiện hơn trong những lần tổ chức sau.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp thông tin đầy đủ, cơ bản nhất về câu hỏi Workshop là gì? và lợi ích của nó cũng như cách thức thực hiện. Nếu bạn chưa từng một lần tham gia Workshop, thì hãy đăng ký tham gia luôn các bạn nhé bởi chắc chắn, bạn sẽ có được một cảm nhận vô cùng hữu ích từ buổi Workshop đấy.

bruckelaufe.org

Bạn có biết Workshop là gì? Lợi ích của Workshop có thể bạn chưa biết
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *