Một số cách thở khi chạy bền hiệu quả

5 (100%) 2 votes

Trong chạy bộ, việc hít thở đóng vai trò quan trọng để đạt được kết quả cao nhất. Đây cũng là yếu tố giúp bạn chạy xa và nhanh bao nhiêu phút. Cùng học tập một số cách thở khi chạy bền hiệu quả nhé!

Duy trì nhịp nhở khi chạy bền

Nếu như bạn có một nhịp thở đúng chuẩn khi chạy bền sẽ giúp cho bạn đạt được kết quả cao nhất. Việc duy trì nhịp thở rất quan trọng, nếu như không biết cách hít thở thì buổi tập sẽ trở nên kém hiệu quả, cơ hoạt động kém hơn. Do đó, khi chạy bộ lực tác động lên 2 chân sẽ bằng khoảng 2 đến 3 lần trọng lượng của cơ thể và sẽ mạnh hơn khi bạn tiếp đất đồng thời thở ra.

duy trì nhịp thở khi chạy bền

Điều này là do khi bạn thở ra thì cơ bụng cũng như cơ hoành sẽ được thả lỏng ở múc tối đa, cơ thể về trang thái cân bằng. Chính vì thế khi bạn duy trì nhịp thở đúng cách sẽ giúp cho lực tác động lên 2 chân đều hơn tránh việc dồn lực vào 1 chân, trong trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến chấn thương.

Bạn cũng nên nhớ rằng cải thiện khả năng hô hấp là chìa khóa giúp nâng cao thời lượng cũng như cường độ tập luyện ở mức tối đa nhất.

Một số cách thở khi chạy bền hiệu quả

tập thở khi chạy bền

Hiện tại có rất nhiều cách hít thở khi chạy bền và việc thở theo nhịp ra sao thì tùy vào cơ địa và thể trạng sức khỏe của mỗi người.

 • Thường thì nhịp thở phổ biến sẽ ở tỷ lệ 3:2, có nghĩa là 3 nhịp hít vào và 2 nhịp thở ra theo bước chân chạt và bạn sẽ mất 5 bước chân sẽ là 1 lần hít vào, thở ra. Bạn cần tập luyện trong một khoảng thời gian, càng tập nhiều thì bạn sẽ càng quen dần hơn. Cách này cũng không quá khó để bạn tạo thành thói quen khi chạy bền. Việc duy trì nhịp thở có hiệu quả nhất đó là khi bạn vào cơ thể nhiều oxy và thải ra tối đa CO2 trong cơ thể để tiếp tục nạp oxy tiếp theo.
 • Nếu như bạn mới bắt đầu tham gia chạy bền thì hãy rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn. Nếu tập luyện 1 thời gian thể lực tăng lên thì khi đó bạn sẽ kiểm soát được nhịp thở của mình. Đừng có suy nghĩ phổi to sẽ hút được nhiều mà chỉ cần một thời gian để thích nghi thì việc chạy bền sẽ đạt hiệu quả tốt nhất
 • Để kiểm soát tốt hơi thở, hãy học cách chạy chậm. Cách kiểm tra dễ nhất đó chính là dù cho chạy ở tốc độ nào bạn cũng có thể trò chuyện được với người bên cạnh. Để rèn luyện được nhịp thở khi chạy bền hiệu quả hãy rủ bạn bè chạy chung để thêm bạn, thêm vui và nâng cao sức khỏe tốt hơn
 • Nếu như khi đang chạy mà cảm thấy như mình đang hụt hơi, hãy chạy chậm lại. Tuy nhiên đừng chậm quá, nếu như không duy trì được tốc độ 7h30p/km thì hãy chuyển sang đi bộ
 • Hãy thở tự nhiên và thư giãn nhất và đừng ép mình thở một cách cứng nhắc. Việc hít thở cũng tiêu tốn năng lượng lớn và nếu như bạn thở dốc sẽ tiêu hao 10% tổng năng lượng vận động của bản thân đấy vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh.
 • Thở tự nhiên bằng cách kết hợp giữ mũi và miệng, tăng tối đa lượng oxy cung cấp cho cơ thể
 • Khi đang tập chạy bền, bạn hãy tăng lượng khí vào bằng cách hít nhanh hơn, sâu hơn và để có kết quả tốt nhất hãy kết hợp cả 2. Đương nhiên, bạn vẫn nên tìm theo cách ít thở mà bản thân cảm thấy ổn nhất.
 • Nếu như khi đang chạy mà bản thân cảm thấy hụt hơi thì không phải do bạn đuối sức mà đây chính là dấu hiệu bạn đang nạp oxy vào cơ thể không đủ, lượng CO2 lại tăng cao trong phổi. Do đó hãy hít thở thật sâu để đưa oxy vào và thải ra CO2. Lúc này bạn có thể nạp năng lượng bằng các thanh thức ăn hoặc gel năng lượng
 • Chạy bền trong điều kiện thời tiết lạnh giá thì hãy chú ý kỹ vì hít thở sâu trong thời tiết lạnh sẽ gây kích ứng phổi. Do đó, hãy chú ý giữa ẩm để tránh hơi lạnh tràn vào phổi quá nhiều. Việc duy trì nhịp thở đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.
 • Tùy vào tốc độ mà nhịp thở duy trì cũng sẽ khác nhau. Do đó, bạn hãy điều hòa nhịp thở của mình một cách tự nhiên, tránh gượng ép vì nếu không quen sẽ vô cùng mệt.
 • Cố gắng hít thở bằng mũi nhưng nếu như chạy quá sức hãy cố gắng kết hợp đều nhịp thở giữa mũi và miệng. Hít thở cũng cần phối hợp một cách nhịp nhành với bước chân khi chạy. Nên tập luyện một cách thường xuyên để duy trì hiệu quả nhịp thở khi chạy bền. Hơn nữa không chỉ trong lúc chạy bền mà những lúc bình thường nếu biết ít thở đúng cách cũng sẽ giúp cho cơ thể tỉnh táo và tinh thần minh mẫn hơn rất nhiều.

Trên đây là Một số cách thở khi chạy bền hiệu quả mà nhiều người đã áp dụng thành công. Thực tế thì lý thuyết là vậy nhưng mỗi người sẽ có một thói quen cũng như hình thành cho mình sở thích khác nhau. Cùng một cách hít thở nhưng với người này thì thoải mái, người kia lại khó chịu. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm hiểu, trải nghiệm để tìm ra cho mình cách duy trì nhịp thở thoải mái và hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us: