Chạy bộ đúng cách sẽ mang đến kết quả cao

5 (100%) 1 vote

Môn thể thao giúp bạn tăng cường sức khỏe một cách tốt nhất đó chính là chạy bộ. Nếu như biết chạy bộ đúng cách cũng sẽ mang đến cho bạn một kết quả tốt hơn nhiều. Cùng tham khảo bài viết ở ngay dưới đây nhé!

Chạy bộ – môn thể thao tuyệt vời

chạy bộ là gì

Sở dĩ nói chạy bộ là một môn thể thao tuyệt vời cho sức khỏe vì nó ít mang tính đối kháng, người tập luyện hoàn toàn thoải mái, không tốn công, tốn tiền và cũng không đòi hỏi kỹ thuật quá khó. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia nếu muốn, không phân biệt độ tuổi, giới tính cũng như mức sống và thời gian ra sao.

Chạy bộ cũng chính là quá trình rèn luyện cho hệ hô hấp và tim mạch. Với nhiều người có suy nghĩ cực đơn giản đó là chạy bộ chỉ là đơn giản theo sở thích, khi nào mình thích thì mình chạy thôi. Nhưng nếu như vô tình gặp chấn thương ngoài ý muốn thì khi đó bắt đầu mới tìm hiểu, lúc ày họ sẽ trở nên yêu thích bộ môn này hơn nhiều.

Chạy bộ là một cách tuyệt vời nhất để cơ thể khỏe khoắn hơn, giúp cho bạn có tinh thần sảng khoái. Hơn nữa, đây còn là cơ hội giao lưu, gặp gỡ thêm nhiều người bạn chạy bộ khác.

Chạy bộ đúng cách

Để chạy bộ đúng cách, bạn hãy đọc kỹ những điều mà chúng tôi chia sẻ ở dưới đây, tất cả đều rất bổ ích và thú vị:

Khởi động

khởi động trước khi chạy bộ

Đây là bước vô cùng quan trọng khi bạn bắt đầu bước vào tập luyện bất kỳ một môn thể thao nào. Khởi động đúng cách sẽ giúp hạn chế được những cách chấn thương tốt nhất, đặc biệt ở cơ bắp.

Hãy dành 5 phút để khởi động và làm nóng cơ thể và các cơ có thời gian để thích nghi, sẵn sàng vận động

Mắt nhìn thẳng

Khi chạy nên giữ đầu ngẩng cao và mắt nhìn thẳng về phía trước, không nên nhìn xuống chân

Tư thế cần phải đúng

Khi chạy bộ bạn hãy cố gắng giữ cơ thể một cách thoải mái nhất, trọng tâm người hơi ngả về phía trước. Tuy nhiên vẫn phải giữ phần đầu và cổ ngẩng cao, lưng thẳng và vai phải thả lỏng

Bạn không nên để vai so hay rụt cổ vì như thế sẽ hạn chế nhịp thở của bạn, bạn sẽ nhanh chóng mệt hơn

Không nên gập lưng hay ngả về trước quá nhiều vì như thế sẽ khiến trọng tâm khi chạy không được cân đối. Đây chính là tư thế chạy bộ đúng cách mà các vận động viên thường hay áp dụng.

Tư thế chạy bộ để tay ngang thắt lưng

Với những người mới bắt đầu tập chạy thì họ sẽ thường không chú ý đến tư thế tay, thường đánh tay quá cao so với tầm ngực. Đây chính là nguyên do mà khi mới bắt đầu chạy với một đoạn đường ngắn nhưng cũng làm họ cảm thấy mệt dần.

Việc đánh tay quá nhanh cũng không có tác dụng gì mà nó chỉ khiến cho thể lực của bạn nhanh bị mệt hơn. Do đó, để thực hiện tư thế chạy bộ đúng cách thì không nên đưa tay quá cao mà chỉ nên giữ ở vị trí ngang thắt lưng rồi gập tay khoảng 90 độ. Có như vậy mới cải thiện được thể lực khá nhiều.

Thả lỏng tay

Khi chạy bộ để thoải mái nhất thì bạn nên để phần cánh tay và bàn tay thả lỏng. Không nên gồng sức ở cánh tay và bàn tay nhiều vì nó sẽ khiến bạn căng cứng, không giúp ích gì cho bạn, hơn nữa nó khiến bạn chóng mỏi ở các phần cánh tay, bả vai, cổ

Cách tiếp đất khi chạy

cách tiếp đất khi chạy bộ

Nếu như bạn chạy bộ đường dài thì đừng nghĩ đến việc chân của bạn sẽ tiếp xúc mặt đất bằng gót chân hay mũi chân. Nếu như bạn tiếp xúc bằng mũi chân, các đầu ngón chân thì việc này sẽ khiến cơ bắp chân bạn bị căng cứng, chống mỏi. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dọc ống đồng ở chân bạn.

Nếu như tiếp xúc bằng gót chân thì việc này đồng nghĩa với việc các bước chân của bạn sẽ phải trải dài, lúc này nơi nhận nhiều lực trọng tâm nhất là đầu gối. Việc này sẽ không giúp bạn chạy nhanh hơn mà khiến bạn dễ bị chấn thương. Nếu như còn giữ thói quen này, bạn hãy bỏ đi nhé.

Tư thế chạy bộ đúng cách nhất vẫn là khi chạy bạn nên tiếp xúc bước chạy bằng việc tiếp xúc bằng phần giữa bàn chân và miết xuống phần mũi bàn chân để có thể lấy đà tốt nhất.

Chạy bộ đúng cách bằng sức bật của chân

Thường thì khi chạy bộ bạn sẽ có thói quen nhấc chân quá cao, đây là sai lầm không nên có. Để có được tư thế chạy bộ đúng cách nhất thì nên để bàn chân chạy càng sát mặt đất càng tốt, hạn chế việc nhấc cao đầu gối.

Nếu thực hiện cách này thường xuyên thì bạn sẽ tiết kiện được năng lượng tối đa khi chạy.

Để sải chân bước ngắn khi chạy

Bạn thường nghĩ rằng nếu như chạy bước chân sải dài, rộng sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại. Thực tế đã chứng minh những người bước chân ngắn hay chân dài cùng thời gian như nhau nhưng những người bước chân ngắn lại đạt hiệu quả cao hơn. Chạy bước ngắn sẽ hạn chế được chấn thương tối đa cũng như nhịp tim đều hơn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt thì bạn cần có thời gian tập luyện cụ thể vì nó sẽ là nền tảng giúp bạn chạy đúng cách mang đến kết quả cao.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn việc Chạy bộ đúng cách sẽ mang đến kết quả cao để bạn tham khảo. Nếu thấy áp dụng được thì bạn cứ thử xem sao, chúc bạn có một sức khỏe tốt để học tập và làm việc thật hiệu quả.

Please follow and like us: