Chạy nước rút và những lợi ích không ngờ

5 (100%) 2 votes

Theo nhiều nhà khoa học Mỹ thì chạy nước rút sẽ mang đến sự kích thích các yếu tố tăng trưởng của con người. Cùng tìm hiểu kỹ hơn thế nào là chạy nước rút và những lợi ích không ngờ mang đến nhé.

Chạy nước rút

Chạy nước rút chính là một hình thức chạy trong một khoảng thời gian được giới hạn ở cự ly ngắn. Chạy nước rút chính là môn thể thao tốc độ cơ bản. Sở dĩ chạy nước rút được sử dụng nhiều trong các môn thể thao là nhằm mục đích nhanh chóng tiếp cận mục tiêu, bắt kịp và vượt qua đối thủ khác.

chạy nước rút

Các nhà khoa học về môn sinh lý học con người cho rằng tốc độ tiệm cận tối đa của một vận động viên chỉ có thể chạy duy trì tối đa 30 đến 35 giây. Nguyên nhân là do lượng phosphocreatine đang cạn dần ở các cơ bắp, thêm nữa có thể do sự nhiễm loạn chuyển hóa quá mức của quá trình thủy phân glucose không cần đến khí oxi.

Chạy nước rút chính là bộ môn sớm nhất và là các cuộc chạy với cự ly ngắn của các môn điền kinh. Ở kỳ Thế vận hội cổ đại đầu tiên chỉ có 1 nội dung chạy nước rút đó là stadion (chạy từ đầu này đến đầu kia ở một sân vận động)

Hiện tại, có 3 cự ly chạy rút ngắn được áp dụng ở Thế vận hội mùa hè và các giải mang tầm cỡ Thế giới đó là: 100m, 200m và 400m.

Các vận động viên tham gia chạy nước rút sẽ phải xuất phát ở tư thế quy định: người cúi xuống, tay chống xuống đất, 2 chân đặt trên bàn đạp xuất phát đã chuẩn bị sẵn. Để chuẩn bị chạy thì vận động viên phải rướn người phía trước, tư thế thẳng lưng so với mặt đất để bắt đầu tăng tốc. Tư thế đóng vai trò quan trọng đối với vận động viên nếu muốn thực hiện thành công việc chạy nước rút đạt kết quả cao, trong đó tư thế thẳng sẽ là điều kiện cần để được một mức lực tối ưu. Tư thế xuất phát bằng cả 2 chân là lí tưởng nhất từ khi chạm đất cho đến khi rời khỏi tư thế xuất phát.

Mỗi vận động viên sẽ chạy theo làn chạy quy định của mình cho đến khi hoàn thành cự ly chạy nước rút.

Những lợi ích của việc chạy nước rút

Giảm cân

Chạy nước rút sẽ làm cho cơ xương phát triển mạnh, cơ bắp săn chắc và hiệu quả hơn so với những phương pháp chạy bộ thông thường

chạy bộ giúp giảm cân

 

Chạy nước rút sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất, đạt kết quả quan trọng trong việc giảm cân. Với những ai đang thực hiện chế độ giảm cân thì đây chính là một sự lựa chọn tuyệt vời không nên bỏ qua.

Với 100m chạy bộ thì bạn hãy thực hiện chạy nước rút 50m. So với việc chạy bộ thông thường thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản thời gian mà cơ thẻ vẫn có thể đốt cháy được một lượng lớn calo đáng kể.

Sức khỏe đảm bảo, cải thiện hệ tim mạch

Đây là cách luyện tập đơn giản nhưng mang đến hiệu quả cao, nhất là việc thay đổi mạng mẽ ngoại hình. Có thể nói rằng, chạy nước rút chính là một loại luyện tập kỵ khí, các bài tập sẽ kích thích quá trình tạo mũi cơ, tăng kích cỡ và sức mạnh của nhóm cơ co rút nhanh. Những nhóm cơ này lại có chức năng cải thiện cho tim.

Nếu như bạn thực hiện việc luyện tập ở mức độ cao, tăng sức ép lên cơ thì lúc này tim sẽ phải thực hiện việc đập nhanh hơn và bơm máu lên cơ thể. Quá trình này sẽ giúp tăng tuần hoàn máu của tim, giảm các nguy cơ về bệnh tim và giúp cho tim khỏe mạnh hơn.

Tăng sự dẻo dai, sức bền và khả năng điều khiển glucose/isulin

Việc thực hiện luyện tập khi chạy với tốc độ tối đa sẽ giúp cải thiện sức bền tốt, tăng thời gian chịu đựng sự mệt mỏi khi khuếch đại mức oxit hít vào cơ thể.

Thực chất, việc chạy nước rút là hình thức dùng chất béo để làm năng lượng, duy trì glycogen có trong cơ bắp và kéo dài thời gian hoạt động.

Chạy nước rút sẽ giúp rút cạn glycogen, lượng đường có trong cơ bắp. Cách duy nhất để đẩy lượng đường dư thừa trong máu đó chính là hút cạn lượng dự trữ ẩn có trong cơ bắp. Hoạt động với cường độ cao sẽ là một giải pháp tuyệt vời nhất.

Hơn nữa, sẽ giúp tăng khả năng đào thải acid lactic trong cơ lên đến 50%, hiệu suất làm việc của cơ cũng theo đó tăng lên đáng kể

Giảm stress

Cũng như những hình thức tập thể dục khác thì chạy nước rút sẽ tăng cường sản xuất ra chất endorphin nên sẽ có tác dụng giảm đau, giúp cơ thể về trạng thái thư giãn.

chạy bộ giảm stress

Sau một buổi tập luyện chạy nước rút đúng cách sẽ mang lại cho bạn một kết quả khá là bất ngờ đấy.

Có nhiều cách để thực hiện việc chạy nước rút

Không nhất thiết phải tập luyện ngoài trời ở khoảng cách 100m, 200m mà bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể thay đổi thời gian và khoảng cách để buổi tập luyện thú vị và hấp dẫn hơn cũng như đạt kết quả tốt hơn.

Có thể là phòng gym, công viên, bờ hồ… Nơi nào mang đến cho bạn cảm giác thư thái nhất thì hãy lựa chọn nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc Chạy nước rút và những lợi ích không ngờ của hình thức luyện tập. Hãy tăng cường luyện tập thể dục, thể thao để nâng cao sức mạnh hơn nữa nhé! Chúc bạn thành công để có một sức khỏe đảm bảo cho công việc, cuộc sống!

Làm cách nào để chọn được cho mình 1 nhà cái tin cậy để kiếm tiền online

Bruckelaufe.org

Please follow and like us: