DNF là gì? Nguyên nhân khiến vận động viên bị DNF

5 (100%) 2 votes

Chắc các bạn chưa từng nghe qua thuật ngữ DNF. Vậy DNF là gì mà lại thường xuyên sử dụng trong chạy điền kinh. Cùng tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi DNF là gì? Nguyên nhân khiến vận động viên bị DNF ở bài viết sau

DNF là gì?

DNF là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Did Not Finish (không hoàn thành). Đây là thuật ngữ thường dùng chủ yếu trong các cuộc thi đường trường như chạy bộ hay triathlon. Cụm từ dùng để chỉ những người không thể nào hoàn thành hết cự ly trong khoảng thời gian yêu cầu của cuộc thi.
dnf là gì

Theo nhiều thống kê qua các mùa giải marathon lớn trên toàn thế giới thì sẽ có khoảng từ 1 đến 2% người tham gia nhưng không thể nào hoàn thành cuộc thi. Tỷ lệ này sẽ tăng lên nữa nếu như thời tiết không thuận lợi.

Nguyên nhân khiến vận động viên DNF

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các vận động viên tham gia cuộc thi sẽ không thể hoàn thành:

Mang đồ thiếu/thừa

Mới nghe qua tưởng chừng không có gì liên quan nhưng nó ảnh hưởng đến một cuộc chạy marathon. Nếu như bạn muốn chạy marathon thành công thì cần chuẩn bị đầy đủ cũng như tối ưu đến mức cần thiết nhất những đồ dùng mang theo người khi chạy là điều hết sức cần thiết.

Bạn cần mang đầy đủ những đồ dùng thiết yếu nhất theo quy định của ban tổ chức yêu cầu như mang đủ nước (1.5l)/người, đèn pin, còi cứu hộ…

Trước khi bước vào cuộc thi chạy thì hãy kiểm tra thật kỹ các đồ dùng trước khi di chuyển từ nhà ra địa điểm xuất phát nhằm tránh quên đồ quan trọng (vòi nước, vest nước, gel, thực phẩm cá nhân) hoặc những đồ dùng cần thiết (bọc găng tay, bọc đầu gối, đồ bảo hộ như mũ…). Nhưng bạn cũng nên lưu ý một điều rằng nếu mang đồ quá nhiều hoặc quá nặng cũng sẽ khiến cho bạn mỏi và việc chạy nhanh sẽ khó khăn hơn.

Tìm hiểu không kỹ thông tin

Việc tìm hiểu tất cả thông tin về giải thi đấu sẽ là việc bạn cần làm từ lúc đăng ký cho đến khi cuộc đua diễn ra. Nếu như lần đầu tiên bạn tham gia giải đấu thì tốt nhất hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan từ ban tổ chức thông qua website, các buổi race bridfing trước khi thi đấu, học hỏi kinh nghiệm những người đã chạy mùa trước. Tham khảo qua về địa hình, thời tiết, độ dốc, các chỗ đánh dấu đường, khoảng cách giữa các điểm, đồng thời kiểm tra tính thời gian tiếp nước, dinh dưỡng cần thiết

Nếu như bạn không tìm hiểu kỹ những thông tin ở trên thì sẽ rất dễ mệt mỏi, nản chí do không biết cách phân phối sức hợp lý hoặc quá thời gian. Nếu trường hợp cuộc đua diễn ra vào lúc trời nắng nóng thì tốt nhất bạn nên có 1 đến 2 buổi tập heat training để tập làm quen và chạy bộ trng điều kiện gay gắt, nắng nóng khó chịu.

Nước uống và dinh dưõng

Đây là 2 yếu tố cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong mỗi cuộc thi marathon. Điều này có ý nghĩa quyết định đến việc bạn có hoàn thành cuộc đua hay không. Bạn cần phải biết cự ly chạy mình tham gia sẽ có bao nhiêu điểm nước uống, dinh dưỡng này. Tại mỗi điểm bạn nên tìm hiểu trước và tập sử dụng những đồ dinh dưỡng tương tư như nước uống thể thao, gel mà ban tổ chức cung cấp để biết được sự thích nghi.

Bạn cũng nên lưu ý ở chỗ ban tổ chức sẽ khuyến cáo bạn nên mang theo tiền lẻ để có thể mua đồ ăn, nước uống dọc đường. Nếu không quen nước hay dinh dưỡng mà ban tổ chức cung cấp. Do đó, bạn hãy mang theo số lượng đủ để tránh tình trạng vừa mất sức, vừa đói. Trên mỗi chặng đua, hãy bổ sung năng lượng một cách đều và đủ.

Mileage thấp

Hầu hết các vận động viên khi tham gia đều DNF do quá trình chuẩn bị chưa đầy đủ. Tổng số km chạy bộ mỗi tháng trước giải quá ít để cho cơ thể tập làm quen và thích nghi với trạng thái vận động mới trong cuộc đua đường trường marathon.

Thiếu các động tác tập bổ trợ

dnf do thiếu động tác bổ trợ

Bạn cần có một cơ thể khỏe để leo núi để hoàn thành cuộc đua tốt nhất. Hãy tập những bài tập squats, chạy downhill/uphill hay đơn giản và dễ thực hiện nhất đó chính là tập leo cầu thang chẳng hạn.

Nếu cơ quá yếu thì bạn sẽ nhanh mỏi, khó chạy nhanh do bị căng cơ. Hơn nữa, phần thân trên cũng cần được tập bổ trợ nhằm mục đích giúp bạn có thể mang theo đồ ăn, nước uống trên một quãng đường dài mà không bị mỏi

Chiến thuật chưa hợp lí

Hãy nghiên cứu kỹ mọi yếu tố có thể ảnh hưởng đến cuộc đua của bạn. Hãy dành thời gian để vạch ra mục tiêu, không nên đặt mục tiêu quá cao mà hãy căn cứ vào khả năng của bản thân.

Không nên đặt ra quá cao rồi lại thất vọng nếu như không được như ý muốn. Hãy cân bằng sức lực của mình để chiến thắng.

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan để bạn có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi DNF là gì? Nguyên nhân khiến vận động viên bị DNF. Hãy truy cập website của chúng tôi một cách thường xuyên nhất để cập nhật thêm những tin tức mới nhé.

Please follow and like us: